10 BÀI KIỂM TRA GIÚP BẠN TÌM RA NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

MBTI và Holland

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh và ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Đối với trắc nghiệm nghề nghiệp Jonh Holland, tính cách của tất cả mọi người sẽ được chia thành 6 nhóm. Và với mỗi nhóm tính cách cách khác nhau sẽ có những ngành nghề nhất định phù hợp.

Pymetrics

Trang này cho chúng ta chơi một đống trò chơi về tâm lý, từ đó nó sẽ phân tích ra tính cách của chúng ta như thế nào. Ngoài ra ta còn biết được điểm yếu điểm mạnh của bản thân nữa đấy.

MyPlan.com

MyPlan có 4 bài test khác nhau để kiểm tra về tính cách, sở thích, kĩ năng và giá trị khi làm việc. Đa số đều mất phí cả, có mỗi cái giá trị công việc là không mất phí thôi. Nên nếu bạn thích miễn phí thì có thể chọn cái Value để làm, làm để biết khi chọn một công ty thì bạn thường ưu tiên yếu tố nào hơn. Cái này cực kì phù hợp cho những bạn nào đang phân vân nên chọn công ty A hay công ty B.

Riso-Hudson Enneagram Type Indicator

Bài test này dùng lý thuyết Enneagram, là một loại hình test tính cách thường được dùng cho các nhân viên trong công ty. Chúng ta được chia làm 8 loại người: the reformer, the helper, the achiever, the individualist, the investigator, the loyalist, the enthusiast, the challenger, or the peacemaker. Mỗi loại người lại có một kiểu tính cách khác nhau, phù hợp với công việc khác nhau và làm việc tốt với những kiểu người khác nhau. Bởi vì bài test này có tốn phí nên mình gợi ý cho các bạn là thử tìm đọc các cuốn sách có nói về Enneagram đã xuất bản tại VN thử, trong đó có sẵn cái phương pháp này á. Những cuốn mà mình đang đọc là Enneagram căn bản và Thuật đọc tâm đó.

The MAPP™ Career Assessment Test

MAPP test có lẽ là bài test về tính cách và nghề nghiệp cụ thể nhất trong các bài test trên thị trường hiện nay. Sau khi bạn làm khoảng 80 câu trắc nghiệm, bạn sẽ có một bản báo cáo đầy đủ về việc bạn thích làm loại công việc gì, bạn thích làm việc đó như thế nào, bạn làm việc với con người, số liệu, ngôn ngữ ra sao? Sau đó nó sẽ gợi ý cho bạn các công việc phù hợp.

Career Strengths Test

Bài test hợp cho các bạn có ý định nộp cho các chương trình Management Trainee của các công ty lớn này. Test này là dạng kiểu Aptitude Test, test xem chúng ta mạnh ở kĩ năng gì. Có nhiều bài test khác nhau, cái thì về con số, cái thì về trí tưởng tượng. Các bạn vào làm xem thấy mình hợp làm với số hơn hay hợp về idea.

𝗧𝗵𝗲 𝗕𝗶𝗴 𝗙𝗶𝘃𝗲 𝗣𝗲𝗿𝘀𝗼𝗻𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆 𝗧𝗲𝘀𝘁

Đây là một bài test nhanh, làm khoảng 5 phút là xong thôi. Bài test này sẽ cho ta biết xem ta có phải người cởi mở không, ta có phải người kỉ luật không, mình là hướng ngoại hay hướng nội, mình gặp các tình huống khó khăn sẽ giải quyết như nào.

𝗦𝘁𝗿𝗲𝗻𝗴𝘁𝗵𝘀𝗤𝘂𝗲𝘀𝘁

StrengthsQuest là các bài test thông dụng thường dùng cho tư vấn hướng nghiệp của các trường đại học và trường cấp 3 quốc tế sử dụng với học sinh của họ. Sau khi làm bài test xong thì mỗi bạn sẽ ra một kết quả là 5 kĩ năng mạnh nhất, cùng với đó là các gạch đầu dòng làm thế nào để phát triển được 5 kĩ năng đó.

𝗠𝘆 𝗡𝗲𝘅𝘁 𝗠𝗼𝘃𝗲

Bài Test được tạo ra bởi Bộ lao động Mỹ. Bạn vào trả lời 60 câu hỏi, sau đó nó sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn, từ đó xem bạn phù hợp với công việc có tính chất như thế nào.

𝗦𝗲𝗹𝗳-𝗗𝗶𝗿𝗲𝗰𝘁𝗲𝗱 𝗦𝗲𝗮𝗿𝗰𝗵

Bài test SDS chia chúng ta làm 6 kiểu tính cách bao gồm: realistic, investigative, artistic, social, enterprising, or conventional. Với mỗi một nhóm thì ta sẽ phù hợp với một kiểu công việc nhất định. Thường sau khi làm bài test thì kết quả sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *