CHÚNG TA CHỌN CÁCH LY HAY BIỆT LY

Sáng ngày 2/8, một nhân viên y tế ở trạm y tế phường Hòa Minh đã ngất xỉu, phải thở oxy. Nguyên nhân là làm việc quá sức, không kể ngày đêm, để khoanh vùng phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến bị kiệt sức. Đọc những dòng tin này, không chỉ gia đình của nhân viên y tế mà những trái tim Việt Nam đang cùng hòa chung nhịp đập trong “trận chiến” đẩy lùi dịch bệnh không khỏi xót xa.

Đây chỉ là một, trong số rất nhiều câu chuyện thể hiện rằng ở nơi tuyến đầu chống dịch rất nhiều con người đã và đang “chiến đấu” kiên cường, cố gắng đến từng phút giây. Ấy vậy mà, những tin tức khác lại làm “xé lòng người”: nhập cảnh trái phép, trốn tránh kiểm tra, xét nghiệm dịch bệnh hay có yêu cầu cách ly vẫn thản nhiên uống cà phê, đi nối mi, đi chợ,… Phải chăng họ đang chọn biệt ly thay vì cách ly?

Một nghiên cứu do các nhà Tâm lý học và các nhà khoa học xã hội tại Anh thực hiện và cho thấy rằng: Các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội do dịch Covid-19 có thể đã có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của mọi người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Tỉ lệ lớn người dân có thể đang bị trầm cảm, lo lắng và có cảm giác bị thiệt hại về kinh tế xã hội, cá nhân khi các biện pháp giãn cách, cách ly được áp dụng. Từ đó, các tác giả cho biết cần có những phản ứng nhanh để giải quyết tác động đến sức khỏe tinh thần này và cần kịp thời hỗ trợ những người dễ bị trầm cảm, lo âu, thậm chí có ý nghĩ tự tử.
  • Kết quả nghiên cứu tiếp theo có thể phần nào giải đáp cho câu hỏi ở tựa đề: Việc tuân thủ các biện pháp giãn cách và cách ly xã hội đang dần giảm đi hay thậm chí còn không được thực thi. Nguyên do của việc này là họ không chắc chắn lệnh sẽ được thực thi trong bao lâu và liệu họ có đối phó lâu dài với tình trạng hiện tại hay không (khi cách ly có thể ảnh hưởng đến công việc, thu nhập, hạn chế giao tiếp xã hội, …).

Như vậy, nghiên cứu này mang lại một ý nghĩa rằng: Dịch Covid-19 không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng con người mà còn tác động rất mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần của người dân. Vì vậy, các cơ quan có chức năng cần thảo luận các biện pháp để phòng ngừa và đối phó với các vấn đề về sức khỏe tinh thần. 

Một số biện pháp để người dân nâng cao ý thức, nghiêm túc thực hiện lệnh giãn cách, cách ly, giảm tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần có thể kể đến:

  • Chuẩn bị tâm lý “tiền cách ly”: thông qua truyền thông hãy chuẩn bị tâm lý cho người dân rằng: khi thực hiện cách ly, họ sẽ giảm dẫn những tương tác xã hội để đảm bảo dịch bệnh không lan rộng; nói với họ về cuộc sống sắp tới ở khu cách ly để họ sẵn sàng hòa nhập, thay đổi thói quen. Một vấn đề quan trọng mà chúng ta đang đối mặt đó là “sự kì thị” đối với người khác khi biết họ liên quan đến dịch Covid 19. Hãy nói với tất cả mọi người rằng: “Covid-19 đã là một căn bệnh đáng sợ, đừng để nó trầm trọng hơn bởi sự kỳ thị”.
  • Đưa ra thông tin rõ ràng, nhất quán và đáng tin cậy: Thông tin cập nhật liên tục và ồ ạt về covid-19 đã mang lại nỗi ám ảnh đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Vậy hãy cập nhật “đúng thời điểm”, rõ ràng và chỉ theo dõi những kênh thông tin chính thống như thời sự quốc gia, VTV24 hay một số đầu báo uy tín để cập nhật tình hình chứ không “chìm đắm” trong “biển” thông tin từ bệnh dịch.

“Phòng chống đại dịch Covid-19 là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội”. Cách ly 14 ngày, giãn cách xã hội trong một khoảng thời gian để trả lại cuộc sống bình yên cho chúng ta đều cần sự chung tay, góp sức của mỗi con người Việt Nam. Chúng tôi tin rằng bạn đã có lựa chọn cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *