BẠN CÓ ĐANG CÔ ĐƠN?

Khi nhắc tới cô đơn, bạn thường hay nghĩ đến hình ảnh nào.

 • Có phải là một người trong căn phòng nhỏ, loay hoay một mình với bốn bức tường?
 • Hay một người nhìn thẫn thờ trước thế giới rộng lớn bao la?

Cả hai hình ảnh trên đều chỉ sự cô đơn, buồn bã của con người khi chỉ có một mình mà phải đối mặt với cuộc sống chán chường. Nhưng bạn có biết đôi khi dù ở trong đám đông náo nhiệt nhưng nỗi cô đơn vẫn đang gặm nhấm bạn từng phút giây?

BẠN CÓ ĐANG CÔ ĐƠN?

Bạn cảm thấy cô đơn khi không cảm nhận được sự chú ý, quan tâm từ những người xung quanh; hay bạn không còn cần thiết, quan trọng với ai khác. Bạn có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí gia đình cũng đầm ấm sum vầy, nhưng bạn lại không thể chia sẻ với họ về suy nghĩ, cảm xúc của mình. Bạn như tách riêng ra khỏi những người xung quanh.

Bạn cô đơn là khi:

 • Không có ai để cùng đi chơi hay cùng thực hiện một điều gì đó
 • Không thể nhờ ai giúp đỡ khi gặp khó khăn
 • Không có bạn thân
 • Không thể cảm thấy mình là một phần của nhóm hay cộng đồng
 • Không có ai để nói chuyện
 • Có các mối quan hệ xung quanh đều hời hợt

SỰ CÔ ĐƠN ẢNH HƯỞNG TỚI BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Bạn sẽ cảm thấy cô đơn ít nhất một lần trong đời. Đó là lúc biết rằng bạn không nhận được những điều mà bạn cần. Nỗi cô đơn xuất hiện như một lời nhắc nhở, rằng đã đến lúc bạn cần xem xét lại bản thân và quan tâm hơn tới những mối quan hệ xung quanh.

Tuy nhiên, khi bạn cô đơn quá lâu, mọi thứ sẽ dần tồi tệ hơn. Sức khỏe của bạn chính là “nạn nhân” đầu tiên và nghiêm trọng nhất. 

Nghiên cứu của Steve W Cole và các cộng sự trong Báo cáo y học được xuất bản năm 2007, đã chỉ ra rằng gen thúc đẩy tình trạng viêm hoạt động nhiều hơn, trong khi đó các gen ức chế tình trạng viêm ít hoạt động hơn ở những người cô đơn. Điều này khiến cho nguy cơ gặp các bệnh viêm như hen suyễn, hay các bệnh về hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, cô đơn cũng tăng khả năng gặp stress và trầm cảm.

Với những yếu tố gây nguy hại cho sức khỏe như vậy, bạn cần nhanh chóng thoát ra khỏi nỗi cơ đơn.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI SỰ CÔ ĐƠN?

 1.     Đi ra ngoài nhiều hơn

Tham gia các hoạt động thể thao, các câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện; tụ tập với bạn bè; đi du lịch… giúp bạn tìm được nhiều niềm vui và thoát khỏi sự nhàm chán thường ngày. Đây cũng là cơ hội tốt để tìm thêm bạn mới, tìm ra mối quan hệ thân thiết thật sự khi bạn gặp bế tắc trong việc hiểu và sẻ chia với những người bạn cũ.

 1.     Kiên nhẫn với những người bạn mới

Tình bạn luôn cần thời gian để vun đắp. Vì thế, nếu ngay từ ban đầu mà bạn đã yêu cầu người kia phải luôn bên cạnh mình thì khó ai có thể đáp ứng được. Bạn đừng bắt họ phải dành hết tất cả thời gian cho bạn, hay cảm thấy khó chịu khi họ từ chối cuộc hẹn. Họ cũng cần thời gian riêng cho bản thân và các mối quan hệ khác. Yêu cầu nhiều từ ban đầu có thể phá tan một mối quan hệ tốt đẹp mà bạn chưa kịp ”chăm bón”.

 1.     Tạo mối quan hệ thân thiết

Hãy tìm cho mình một người bạn thân. Đó có thể là  trọng những người bạn, anh chị em hay người thân trong gia đình. Đây là người mà bạn có thể chia sẻ mọi điều về cuộc sống, có thể nhờ cậy khi gặp khó khăn.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi tạo mối quan hệ gắn bó, nên bắt đầu một cách chậm rãi. Bạn hãy cố gắng dành thời gian để bên cạnh người đó vào lúc vui, lúc buồn, vào những dịp quan trọng như sinh nhật hay ngày lễ, ban đầu là một hay hai lần, rồi dần tăng số lượng lên. Sẵn sàng lắng nghe và luôn ở bên những khi họ cần một ai đó để sẻ chia. Khi người bạn đó cảm thấy an tâm và sẵn sàng đáp lại những việc như bạn đã làm, lúc đó mối quan hệ giữa hai người đã thân rồi đấy.

Rất khó để thoát khỏi sự cô đơn khi bạn chỉ ngồi yên và trông chờ một phép màu xảy ra. Hãy chủ động tìm kiếm cho mình một cách xử lý phù hợp, và thực hiện nó ngay. Đừng để nỗi cô đơn gặm nhấm sức khỏe và tương lai tốt đẹp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *