BẢO VỆ TEENS TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội cũng giống 1 con dao. Nếu rơi vào tay đầu bếp sẽ giúp chế tạo nhiều món ăn đẳng cấp thế giới, nhưng rơi vào tay của một tên trộm / cướp thì có thể trở thành công cụ gây án. 

Việc sử dụng mạng xã hội làm sao để an toàn là một câu hỏi hóc búa đối với tất cả mọi người. Người lớn đôi khi còn gặp phải khó khăn, rắc rối khi sử dụng chứ nói chi là trẻ em. 

Một nghiên cứu của tác giả Trần Văn Công và cộng sự đã chỉ ra: 40% học sinh từng khai báo rằng: Mình chưa bao giờ được tiếp cận với lớp dạy về “an toàn mạng”. Tuy số lượng thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, nhưng các em lại chưa có đủ kiến thức lẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn. 

Chính vì thế, câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để bảo vệ Teens (thanh thiếu niên) trên mạng xã hội?”

Teens hay gặp những nguy hiểm nào?

Theo tổ chức FOSI – một tổ chức hoạt động nhằm giúp thế giới trực tuyến trở nên an toàn hơn với trẻ em và gia đình – 3 vấn đề lớn mà Teen dễ đối mặt là: Bắt nạt trực tuyến, nội dung khiêu dâm và rò rỉ thông tin cá nhân

–        Cứ trong 3 trẻ em thì sẽ có 1 em từng bị bắt nạt trực tuyến

–        Trong 10 trẻ em bị bắt nạt trực tuyến, chỉ có 1 em tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn

–        27% Teens cho rằng thường xuyên nhắn tin về chủ đề tình dục là hoàn toàn bình thường

–        Teens có nhiều hơn 4 hoạt động tiêu cực trên mạng xã hội có khả năng cao sẽ phải nhận các hình ảnh khiêu dâm hay lời gạ gẫm từ người khác.

–        58% Teens cho rằng việc đăng ảnh hay các thông tin thân mật, riêng tư lên mạng xã hội là hoàn toàn bình thường

–        Gần 50% Teens cho rằng những ấn tượng tiêu cực về bản thân trong hiện tại không thể gây ảnh hưởng xấu tới các mục tiêu tương lai.

3 cách bảo vệ Teens an toàn trên mạng xã hội

Những thống kê này cho thấy các Teen đang rất thiếu kiến thức và kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn. Vì thế, các phụ huynh cần có cách hướng dẫn và bảo vệ mà không gây ra sự khó chịu, bức bối cho các em.
 1.   Thảo luận về các mối nguy hiểm

Việc cứ cấm con không được làm thế này không được làm thế kia mà không giải thích nguyên nhân sẽ dễ khiến Teens sinh ra tâm lý phản nghịch, “Càng cấm càng muốn làm”.

Thay vì cấm cản, phụ huynh có thể cùng con thảo luận về các mối nguy hại thông qua các câu chuyện có thật hay các bài học trên mạng. Điều này vừa giúp mối quan hệ trở nên bền chặt, vừa giúp cha mẹ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho con.

 1.   Đặt ra một số “điều luật”

Đây là cách nên sử dụng đồng thời với cách 1. Trong quá trình trò chuyện, khi các Teen đã hiểu được các mối hiểm họa có thể xảy ra, cha mẹ có thể đưa ra một số hướng dẫn để các em có thể tự bảo vệ trên mạng xã hội.

 • Để phòng tránh “bắt nạt trực tuyến”, các em cần: Tránh có những tranh cãi hoặc sử dụng từ ngữ thô tục khi bình luận trên mạng; tránh đăng nhiều thông tin cá nhân, hình ảnh đời thường vì có thể trở thành công cụ cho kẻ xấu sử dụng…
 • Để tránh “nội dung khiêu dâm”, Không nên chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ; Không click vào link lạ hay download bất cứ thứ gì mà không biết nó có an toàn hay không, có thể hỏi người lớn để xác nhận mức độ an toàn của link đó…
 • Để phòng tránh “rò rỉ thông tin cá nhân” các em nên: Tránh để người khác sử dụng điện thoại, máy tính, laptop cá nhân; Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân, như địa chỉ cụ thể, số điện thoại, không chia sẻ số tài khoản mạng hay một số tài khoản cần bảo mật…
 1.   Làm bạn với con trên mạng xã hội

Việc làm bạn với con vừa giúp gắn kết mối quan hệ gia đình, vừa có thể kịp thời nhận ra các vấn đề không ổn của con trên mạng. Từ đó, cha mẹ có thể đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp trước khi mọi chuyện trở nên vượt tầm kiểm soát. 

3 tips giúp cha mẹ tham khảo để làm bạn với con là:

 • Không soi mói hoạt động của con trên mạng xã hội
 • không “lên lớp”, trách phạt con thông qua các bình luận 
 • Không bắt ép con phải làm theo ý mình, trừ khi điều đó ảnh hưởng tới sự an toàn của con. 

Ngoài những điều trên, để giúp cha mẹ bảo vệ con trên mạng xã hội, JobWay cung cấp chương trình chia sẻ dành cho phụ huynh học sinh mang tên “Nuôi dạy con thời 4.0”. Chương trình có các nội dung như:

–        Những thay đổi của thời đại 4.0 ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

–        “Điều con muốn nói” – những phụ huynh không nên làm.

–        Đồng hành cùng con trong quá trình phát triển & định hình tính cách.

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.safewise.com/resources/internet-safety-for-teens/
 2. https://www.fosi.org/good-digital-parenting/helping-parents-protect-teen-privacy-online-/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *