5 BÍ KÍP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP CHO RIÊNG BẠN

Con đường sự nghiệp (tiếng Anh là Career Path) có thể hiểu là một hành trình bao gồm chuỗi các công việc khác nhau hoặc chuỗi các cấp bậc công việc từ thấp tiến lên những vị trí cao hơn để đạt được mục tiêu cuối cùng trong sự phát triển nghề nghiệp của mỗi người.

Thành công của bạn trong nghề nghiệp nhanh hay chậm hơn so với những người khác sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn có biết cách xác định con đường nghề nghiệp phù hợp với chính trình độ, kỹ năng và sự hiểu biết của bản thân đối với ngành/ nghề/ lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi hay không. Vậy, làm thế nào để chuẩn bị và đi đúng định hướng tạo nên sự nghiệp vững vàng? JobWay sẽ giúp bạn qua 5 bí quyết sau đây:

  1. Hiểu rõ bản thân mình

Chúng ta chỉ có thể làm tốt những gì chúng ta đam mê và một sự nghiệp chỉ có thể chắc chắn nếu bạn hiểu rõ bản thân mình muốn gì. Hãy đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời nghiêm túc cho bản thân là mình có khả năng làm gì? Mình yêu thích điều gì? Và mình muốn trở thành ai sau 5, 10, 20 năm nữa? Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu và sở thích bản thân chính là chìa khóa trung thực nhất giúp bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, định hướng công việc theo đuổi và môi trường làm việc phù hợp cho chính mình.

  1. Luôn đặt bản thân trong tâm thế học hỏi về lĩnh vực mà bạn theo đuổi

Thị trường việc làm trong thời đại 4.0 luôn chuyển động và không ngừng thay đổi. Để có thể thích nghi và bắt nhịp kịp thời, bạn cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình. Vậy làm thế nào để biết được những yêu cầu cần có cho công việc bạn chọn? Nếu không chắc chắn về những kỹ năng cần thiết cho công việc bạn theo đuổi, hãy tham khảo phần mô tả công việc cũng như các tố chất nghề nghiệp cần có trên những website tuyển dụng về ngành nghề hay lĩnh vực bạn quan tâm. Đồng thời, tích cực trau dồi kiến thức và nâng cao giá trị bản thân, thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức trong ngành. Hãy tưởng tượng công việc của bạn sẽ ra sao trong năm năm hoặc mười năm tới? Không ai có thể biết chắc chắn được chuyện này, nhưng nếu bạn nắm bắt kịp tin tức, bạn sẽ hình dung về nghề nghiệp cũng như sự triển vọng của ngành nghề tốt hơn những nhân viên khác.

  1. Lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp thật cụ thể

Thành công không dễ dàng có được, vì vậy muốn có thành công bắt buộc bạn phải có sự chuẩn bị và lập kế hoạch cho sự phát triển nghề nghiệp của mình một cách rõ ràng. Bảng kế hoạch càng cụ thể và chi tiết bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ dàng nhìn thấy rõ con đường mình cần đi, giúp bạn có thêm động lực mỗi ngày để chạm đến mục tiêu to lớn trong sự nghiệp của chính mình. Ngoài ra, có kế hoạch cũng giúp bạn lường trước được các rủi ro có thể xảy ra và hạn chế đi sai đường.

  1. Xây dựng, phát triển và duy trì mạng lưới kết nối

Việc tạo ra những mối quan hệ trong công việc hay còn gọi là “mạng lưới mối quan hệ” trong sự nghiệp là việc vô cùng cần thiết. Kết nối với các đồng nghiệp trong ngành nghề của bạn có thể giúp bạn xác định những hướng đi đúng đắn hơn, giúp bạn nhanh chóng đạt được sự thành công cho sự nghiệp của mình.

  1. Luôn đánh giá lại kết quả của bản kế hoạch

Đừng bao giờ nghĩ rằng con đường sự nghiệp là đường một chiều mà bạn sẽ không thể nào đi nhầm đường. Đừng để bản thân bị rơi vào cái bẫy quen thuộc của chính chúng ta. Thay vào đó, hãy liên tục kiểm tra và đánh giá định kỳ con đường bạn đã đi qua trên bản đồ bạn đã vạch ra để kịp thời điều chỉnh và đảm bảo “sự an toàn” cho sự phát triển của bản thân trên hành trình nghề nghiệp luôn có nhiều sự biến động phía trước.

JobWay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *