5 HIỆU ỨNG TÂM LÝ ỨNG DỤNG TRONG GIÁO DỤC CON TRẺ

Sự phát triển tâm lý trẻ em, tâm lý lứa tuổi được tác động bởi 4 nhân tố: yếu tố sinh học làm tiền đề, môi trường là nguồn gốc của sự phát triển, giáo dục có vai trò chủ đạo và cuối cùng yếu tố tính tích cực của bản thân quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ. Để phát huy tối đa vai trò chủ đạo trong giáo dục, 5 hiệu ứng tâm lý được chia sẻ sau đây của các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học được nhận định là hữu hiệu nếu được vận dụng:

Thử nghiệm của Rosenthal – nhà tâm lý học người Mỹ đã chỉ ra rằng nếu một người chịu sự ám thị nào đó lâu dài thì kết quả họ sẽ trở thành đúng như lời ám thị đó.

Trong giáo dục nếu nghĩ và cho rằng con/ em mình học tệ thì chúng sẽ suy nghĩ và hành động như những lời người khác hay “gắn nhãn” cho chúng. Bản chất của giáo dục là cỗ vũ, khích lệ, động viên và thức tỉnh con trẻ. Vì vậy, cha/ mẹ, người thân nên nhìn nhận và nói với trẻ những lời nói tích cực, mang tính thúc đẩy trẻ hành động để trở nên tốt hơn, ví dụ: Mẹ biết con sẽ nỗ lực để giải được các bài toán này, Ba nghĩ con có đủ khả năng để cố gắng đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới,… chính lời nói đó sẽ là một kiểu ám thị “thần kỳ” cho trẻ.

Hiệu ứng này đề cập đến việc khi bị kích thích quá nhiều, quá mạnh sẽ dẫn đến tâm lý khó chịu, thậm chí là phản kháng. Hiệu ứng này rất đúng với câu nói: “Vui thôi, đừng vui quá”, vì vui quá rất dễ mất vui mà còn đem lại cảm giác khó chịu, né tránh sau này.

Trong giáo dục nếu cha/ mẹ nhắc đi nhắc lại lỗi lầm của con em đi đôi với lời khiển trách, điều này khiến đứa trẻ cảm thấy khó chịu, buồn bã và bất an. Lâu dần theo thời gian nếu tình trạng đó vẫn tiếp diễn nó sẽ tích tụ dẫn đến việc trẻ mất kiên nhẫn, thậm chí phản kháng lại khi đối mặt với cha/ mẹ.

Vì vậy, hãy nhắc nhở khiển trách trẻ để giúp trẻ nhận ra lỗi lầm rồi dần dần khắc phục tránh tình trạng biến lỗi lầm của con thành “chấm đen” đeo đẵng con quá nhiều lần. 

Bất kỳ ai cũng kì vọng sự yêu thích của đối phương dành cho mình “không ngừng tăng lên” chứ không phải “không ngừng giảm đi”. Tương tự, khi đánh giá, nhận xét trẻ, cha/ mẹ nên chỉ ra cho trẻ thấy lỗi sai, yêu cầu trẻ điều chỉnh, sau đó kể cho trẻ những điều cha mẹ tán thành, thành quả của trẻ đã đạt được sẽ khiến trẻ dễ dàng tiếp thu nhận xét, có động lực và thiện chí để sửa chữa lỗi lầm hơn.

Theo nghiên cứu cho thấy, những khí lưu yếu và nhỏ của một con bươm bướm tình cờ vỗ cánh ở Nam bán cầu kết hợp với vô số các nhân tố khác thì sau vài tuần đã biến thành một trận vòi rồng ở bang Texas (Mỹ)! Sau đó các nhà khoa học đã gọi đây là “hiệu ứng bươm bướm” và đưa ra lý luận như sau: Một nhân tố khởi nguồn cực nhỏ nếu trải qua một thời gian nhất định và tác dụng với các nhân tố tham gia khác thì hoàn toàn có thể phát triển thành sức ảnh hưởng cực kỳ lớn và phức tạp, vì vậy đừng bao giờ xem thường những thứ nhỏ bé. 

Trong giáo dục con trẻ, ví dụ muốn dạy trẻ biết quan tâm và giàu lòng yêu thương với người xung quanh thì cha/ mẹ nên là người trước tiên dành cho trẻ sự quan tâm, cho trẻ thấy lòng khoan dung qua những hành vi nhỏ nhất của mình. Chính từ hành động nhỏ đó, theo thời gian kết hợp với các bài học, hành vi có liên quan khác sẽ hình thành cho trẻ bài học về sự quan tâm và yêu thương người khác. 

Chính vì đó, hãy dạy trẻ bài học lớn từ những hành động nhỏ.

Hiệu ứng này được ứng dụng hiệu quả trong việc đưa ra yêu cầu và thuyết phục trẻ.

Khi giao yêu cầu cho trẻ cha/ mẹ hãy bắt đầu bằng yêu cầu rất thấp so với khả năng của trẻ. Khi trẻ làm đúng rồi hãy khích lệ và biểu dương trẻ, sau đó mới tăng dần độ khó của yêu cầu. Điều này sẽ khiến trẻ vui vẻ thực hiện thay vì đưa ra ngay một yêu cầu quá cao thì trẻ rất dễ cự tuyệt hay yêu cầu quá thấp thì không tạo hứng thú cho trẻ.

Chính những điều rất bình thường trong cuộc sống nhưng nếu được nhìn nhận và vận dụng tinh tế sẽ đem lại kết quả hữu hiệu trong sự phát triển sự nghiệp giáo dục con trẻ.

JobWay thiết kế và đào tạo các chuyên đề chăm sóc tinh thần dành cho CBNV các tổ chức và doanh nghiệp nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2020 như sau:

  • Chuyên đề 1: XÂY DỰNG TỔ ẤM – GIỮ LỬA YÊU THƯƠNG
  • Chuyên đề 2: NGHỆ THUẬT LÀM BẠN CÙNG CON THỜI HIỆN ĐẠI
  • Chuyên đề 3: DẠY CON AN TOÀN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế nội dung chi tiết theo đặc thù và nhu cầu của đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *