5 ngành có thể mất đi trong 10 năm nữa

Nhìn chung, những nhóm ngành đòi hỏi các thao tác đơn giản, lặp đi lặp lại,… sẽ dần bị thay đổi bởi các hệ thống dây chuyền tự động. Với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo, tốc độ mạng internet,… cũng sẽ ảnh hưởng đến đa số các nhóm ngành sau:

  1. Tổng đài viên / tiếp thị điện thoại

Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, máy tính có thể phân tích giọng nói và chỉ ra những phương án giúp giải quyết vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Tổng đài viên chỉ việc chọn phương án nào thích hợp nhất. Như vậy, trong thời gian sắp tới, việc máy móc thay thế hoàn toàn công việc này là rất cao.

  1. Tài xế / giao hàng

Với sự phát triển của xe tự hành và dịch vụ giao hàng bằng máy bay điều khiển, việc tuyển dụng vị trí tài xế hoặc shipper sẽ ảnh hưởng trong 5 năm nữa.

  1. Lễ tân (khách sạn, sân bay, rạp phim…)

Với hình thức check-in online đang dần trở nên hiện đại, cũng như việc bố trí hệ thống máy tính tại khu vực lễ tân cũng dần được ứng dụng rộng rãi. Đây chính là tiền đề cho sự “thay da đổi thịt” trong lĩnh vực này.

  1. Lắp ráp / dệt may

Ngoài việc chế tạo ra những sản phẩm cực kì đắt tiền, đòi hỏi “handmade”, ngoài ra, các chuỗi lắp rắp dần vắng bóng người, thay vào đó là robot (nhanh hơn, chính xác hơn, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là có thể vận hành liên tục trong thời gian dài)

  1. Thư ký / kế toán

Chưa cần đến robot, chỉ cần xem những phần mềm giúp quản lý công việc hoặc tính toán, tổng hợp, báo cáo,… cũng đủ thấy con người dần mất đi chức năng chính trong lĩnh vực này.

Để có thể thoát khỏi sự “đổ bộ” và công nghiệp hoá của máy móc, bạn cần học cách trở thành chủ nhân của chúng. Vì vậy, bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn, việc nắm vững kiến thức về công nghệ, ngoại ngữ và kỹ năng mềm chính là chìa khóa giúp bạn không bị đào thải trong thế giới nghề nghiệp trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *