9 sai lầm thường thấy của học sinh khi chọn nghề

1. THEO MAY RỦI, PHONG TRÀO
Chọn nghề như là chọn một người bạn đời, mà đã là bạn đời, cùng ăn cùng ngủ thì đừng “hên xui”

2. CHỈ ĐẠI HỌC MỚI CÓ GIÁ
Một bạn rất có khả năng diễn xuất, yêu thích điện ảnh, nhưng vì ngành diễn viên chỉ có hệ cao đẳng, bạn chọn thi vào đại học sân khấu điện ảnh ngành biên kịch để được học hệ đại học. Một năm sau, bạn quay lại thi vào ngành diễn viên, hệ cao đẳng, để “cá được về với nước”

3. NGHE THEO LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI KHÁC
Mỗi đợt họ hàng tụ tập, bạn tôi lại được nghe “Nhỏ này học giỏi, mai này làm cô giáo”, “Nhỏ này nói chuyện hay, sau này đi dạy người ta”. Nhiều năm bị dán nhãn, bạn tôi cũng tự mặc định mình hợp với nghề giáo viên. Bạn chọn thi vào ngành sư phạm ngữ văn, tốt nghiệp ra trường thi viên chức vào trường công lập. Công việc ổn định với mức lương nhà nước và một lớp luyện thi ở nhà, sau 5 năm sống chung với stress, bạn tôi nghỉ làm và quay lại học nghề làm bánh. Hôm nay, bạn hạnh phúc với chuỗi cửa hàng bánh của mình và say mê tìm tòi những công thức mới.

4. KHÔNG HIỂU RÕ VỀ NGHỀ
Mô tả công việc – Yêu cầu – Thách thức: 3 từ khoá cho bạn khi muốn tìm hiểu về bất cứ nghề gì. Trước khi chọn yêu, mình phải biết về người đó, yêu rồi sẽ càng hiểu sâu sắc hơn.

5. HỌC VĂN HOÁ GIỎI = GIỎI NGHỀ
Bạn ơi, hạng nhất ở lớp không có gì để đảm bảo sẽ hạng nhất trọng nghề, 10 điểm môn Toán không có nghĩa đi dạy Toán được 10 triệu. Giỏi văn hoá chưa đủ, mà bạn còn cần năng lực thực hành nghề, kỹ năng mềm và cả trình độ ngoại ngữ, tin học nữa nhé.

6. TỰ TI/ TỰ TIN CAO
Sợ mình không làm được hay nghĩ mình thừa sức làm được đều nguy hiểm như nhau. Thay vào đó, hãy nghĩ “mình sẽ nỗ lực để làm được”

7. BỎ QUA ƯU ĐIỂM BẢN THÂN
Có gì đó sai sai khi một bạn có giọng hát rất hay chọn làm nghề người mẫu ảnh.
Để hiểu rõ được những thế mạnh của bản thân mình, bạn có những cách sau: Nhìn lại những gì bản thân thể hiện, hỏi ý kiến những người xung quanh, thực hiện trắc nghiệm khám phá bản thân, tham gia các chuyên đề hướng nghiệp – khám phá bản thân

8. THEO DƯ LUẬN
Hãy lưu ý, “ngành này có hot không” chỉ là một trong rất nhiều khía cạnh tham khảo khi bạn chọn nghề thôi nhé!

9. THEO SỰ HÀO NHOÁNG BÊN NGOÀI
Chắc chắn rồi, ca sĩ hay diễn viên không chỉ có những giây phút thăng hoa lộng lẫy trên sân khấu, được cổ vũ hâm mộ, và còn rất nhiều mồ hôi nước mắt trên đường vươn lên mà chỉ những ai đam mê thực sự mới hiểu được.


JobWay tự hào là đơn vị tư vấn tâm lý, hướng nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi kết hợp với các chuyên gia tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp, sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trên con đường nghề nghiệp bản thân. Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tư vấn với các chuyên gia:
📞 Hotline: 092 387 0336 / 093 8383 110
📩 Email: conduongnghenghiep@jobway.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *