BẠO HÀNH BẰNG LỜI NÓI – VẾT SẸO KHÓ LÀNH

Khi nhắc tới bạo hành, ta thường nghĩ ngay tới việc đấm, đá, cào, cấu, … gây nên các vết thương trên thể xác. Nhưng các hình thức bạo hành còn rộng hơn thế nhiều. Và một trong những hình thức mà JobWay muốn nói tới là bạo hành bằng lời nói – tuy không để lại vết thương thể xác nhưng “vết sẹo” lại hằn sâu và khó chữa lành hơn.

Bạo hành bằng lời nói có nhiều biểu hiện khác nhau, có thể kể đến 5 điều dưới đây.

Chửi mắng

Bạo hành bằng lời nói dễ nhận thấy nhất đó là chửi mắng. Họ sử dụng những từ ngữ khó nghe nhất để gây khó dễ cho người khác. Chửi mắng thường đi kèm với những cơn giận dữ. Người nói thường to tiếng quát nạt người khác về những điều mà họ thấy khó chịu.

Chửi mắng sử dụng những từ ngữ khó nghe nhất để gây khó dễ cho người khác

Chửi mắng mang lại sự tổn thương rất lớn cho người nghe. Họ phải hứng chịu đồng thời cả áp lực mà cơn giận dữ mang lại, vừa phải nghe những lời lẽ tiêu cực khó chịu. Không khó hiểu khi người nghe cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng và dễ phản kháng lại. Nếu không thể phản kháng, những cơn tức giận sẽ bị dồn nén lại từ ngày này sang ngày khác gây nên ảnh hưởng đến thái độ và cách ứng xử của họ.

Miệt thị

Miệt thị là khi một người sử dụng những từ ngữ tiêu cực để ám chỉ người khác. Miệt thị thường đi kèm với thái độ khinh thường. Còn có một hình thức khác nữa là xỏ xiên. Khác với miệt thị, xỏ xiên hay sử dụng các từ “chỉ cây dâu mắng cây hòe”, nhìn qua tưởng không đề cập đến vấn đề đang nói nhưng cũng là hình thức nói xấu người khác.

Miệt thị thường đi kèm với thái độ khinh thường.

Người phải chịu sự miệt thị thường có cảm giác khó chịu và đôi khi nảy sinh cảm giác nghi ngờ bản thân nếu phải chịu đựng thời gian dài. Nó có thể gợi lên suy nghĩ kém cỏi, thất bại khi phải nghe những lời nói xấu đó. Một người phải chịu miệt thị trong thời gian dài sẽ gây thái độ tự ti, yếu kém trong giao tiếp với người khác do sợ “nói nhiều sai nhiều”.

Áp đặt suy nghĩ

Áp đặt suy nghĩ của bản thân lên người khác cũng là một dạng của bạo hành bằng lời nói. Áp đặt có thể là bắt người khác phải theo ý kiến của mình, hoặc đưa ra những đánh giá chủ quan thiếu cơ sở.

Trong trường hợp đầu tiên, khi một người bắt người khác phải nghe theo ý của mình thường làm người đó bị “bào mòn” suy nghĩ cá nhân, dần trở nên lệ thuộc. Về lâu về dài, họ trở nên dè dặt, không thể tự đưa ra các quyết định, và gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp và công việc, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Điều này thường gặp ở cha mẹ đối xử với con cái, bắt ép con phải làm theo lời họ và phủ định mọi ý muốn của con.

Áp đặt có thể là bắt người khác phải theo ý kiến của mình, hoặc đưa ra những đánh giá chủ quan thiếu cơ sở.

Đưa ra những đánh giá chủ quan thiếu cơ sở, thường là đánh giá tiêu cực, sẽ gây nên sự bất công với người bị đánh giá. Những đánh giá tiêu cực không bằng chứng đó có thể hoàn toàn không đúng, nhưng lại khiến họ bị “chết” trong cái nhãn dán đó và ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ cũng như công việc của họ.

Bàn luận về những vấn đề nhạy cảm

Vấn đề nhạy cảm có thể là ngoại hình, giới tính, tình cảm…. tùy vào từng người.

Ai mà chẳng có một vài việc khó nói. Việc bàn luận về những vấn đề nhạy cảm đó khiến họ cảm thấy khó xử, kém cỏi, tự ti. Đôi khi nó lại gây tổn thương họ một lần nữa vì những điều họ cố quên đi lại bị “moi lên” để bàn tán, thậm chí là làm trò cười. Đây là một sự bạo hành bằng lời nói, ngay cả khi người nói không có chủ ý làm thế.

Không ai muốn bị bàn luận về những vấn đề nhạy cảm của họ

Im lặng

Bạo hành bằng lời nói không phải chỉ xảy ra khi “nói” mà còn cả khi im lặng. Vậy khi nào thì im lặng trở thành bạo hành? Đó là khi bạn bị bỏ ngoài trong một nhóm trò chuyện, khi bạn đi tới bắt chuyện thì mọi người đột nhiên im lặng, là khi mà một người thân thiết với bạn bỗng nhiên phớt lờ sự tồn tại của bạn…

Bị bỏ ngoài trong một nhóm trò chuyệ;, khi bạn đi tới bắt chuyện thì mọi người đột nhiên im lặng; là khi mà một người thân thiết với bạn bỗng nhiên phớt lờ sự tồn tại của bạn

Sự im lặng này gây nên nỗi sợ, sợ mình làm sai điều gì, sợ mối quan hệ có vấn đề, sợ mọi thứ. Nỗi sợ sẽ đi kèm với sự nghi ngờ bản thân và khi chúng kéo dài quá lâu sẽ khiến người đó trở nên tự ti. Nếu không được giải quyết thỏa đáng, các mối quan hệ và giao tiếp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lời nói mang trong mình một sức mạnh ghê gớm. Nó có thể đem lại niềm hạnh phúc vô bờ, cũng có thể dìm một người xuống hố sâu tuyệt vọng. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nói ra những lời có thể làm tổn thương người khác bởi những nỗi đau mà nó đem lại có thể kéo dài mãi mãi. 

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *