CHƯƠNG TRÌNH “KẾT NỐI CHUYÊN GIA HƯỚNG NGHIỆP ĐẾN TỪNG HỌC SINH TP CẦN THƠ”

Chương trình được tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo TP Cần Thơ kết hợp cùng Trung tâm Ứng dụng Khoa học Tâm lý và Hướng nghiệp 4.0 JobWay, đồng hành cùng chương trình còn có các đơn vị tài trợ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, trường ĐH Greenwich Cần Thơ và trường ĐH Nam Cần Thơ. Sau hơn 2 tháng chuẩn bị, chương trình đã sẵn sàng diễn ra vào lúc 15 giờ, ngày 17/05, trực tiếp trên Fanpage “Hướng nghiệp trực tuyến – JobWay”.

Chương trình tư vấn, hướng nghiệp trong 10 năm nay đã và đang diễn ra, có tác động tích cực đến việc lựa chọn ngành, nghề của học sinh. Tuy nhiên, trước đại dịch Corona, chương trình truyền thống không thể diễn ra, các đơn vị chuyển hướng sang livestream, nhưng vẫn chưa giải quyết được tận gốc vấn đề: Thắc mắc của học sinh không được giải đáp tường tận và đầy đủ. Số lượng học sinh tốt nghiệp THPT, đậu Đại học rất cao, nhưng số lượng thất nghiệp hoặc làm trái ngành, nghề cũng không hề nhỏ.

Những con số đáng lưu ý:
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê và Bộ Giáo dục và Đào tạo thì số học sinh tốt nghiệp THPT 2019 là 834.412 học sinh. Trong đó thì số lượng học sinh đậu đại học là 405.000 người và thất nghiệp (trình độ Cao đẳng trở lên) quý I/2019 là 201.000 người
Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành – Cố vấn chiến lược dự án) chia sẻ: Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà. Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Chính vì vậy, việc kết hợp một chương trình hướng nghiệp online, vừa có công cụ hỗ trợ sẽ giúp khắc phục nhược điểm hiện có của các chương trình hiện tại.

Theo nghiên cứu khảo sát trên 704 giáo viên THPT, kết quả là trên 50% giáo viên tự đánh giá năng lực hướng nghiệp của bản thân từ mức “trung bình” trở xuống. Đa số giáo viên cũng chưa đánh giá cao khả năng “tự hướng nghiệp” của học sinh, cho rằng việc hướng nghiệp của các em vẫn phụ thuộc nhiều vào gia đình, thầy cô. Chương trình cũng nhận về hơn 11.000 phiếu khảo sát của học sinh TP Cần Thơ, trong đó ghi nhận kết quả hết sức bất ngờ: 55,1% học sinh không biết cách chọn ngành, nghề phù hợp; 45,2% học sinh không biết mình thích gì và giỏi gì; 60,2% mong muốn được tư vấn cách thức chọn nghề phù hợp với năng lực và đam mê bản thân. Sau khi có chỉ thị gỡ bỏ cách ly xã hội, học sinh có thể đến trường, nhưng vì quỹ thời gian còn lại rất ít, cũng như việc tập trung một số lượng lớn học sinh theo đơn vị trường là không khả thi. Chương trình livestream “Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh TP Cần Thơ” có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đồng thời cũng giải đáp những thắc mắc thông qua ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay, đem lại giải pháp toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *