CƠ THỂ KHÔNG BIẾT NÓI DỐI

Người đó nói thật hay nói dối?

Liệu những gì người đó nói có đáng tin hay không?

Đây là những điều mà chúng ta ít nhất một lần trong đời tự hỏi trong cuộc trò chuyện. Bên cạnh việc xem xét nội dung lời nói, tính logic của vấn đề, thì các hành động vô thức của cơ thể họ cũng là một nhân tố đáng tin để xác định độ tin cậy. Một số hành động vô thức dưới đây sẽ “bán đứng” người đang cố nói dối.

  1.   Che miệng

Che miệng là hành động vô thức do não điều khiển bàn tay nhằm che đậy lời nói dối phát ra. Hành động đột ngột đưa tay bịt kín miệng khi nói thì có vẻ quá dễ bị nắm bắt. Do vậy, thông thường người ta hay thực hiện một vài cách khác gần giống. Có người đưa một vài ngón tay lên gần miệng, hay ngụy trang bằng cách giả vờ ho. 

Điểm nhận biết ở các trường hợp này là những ngón tay đặt gần miệng không mục đích. Nếu họ để tay lên miệng với mục đích khác, như kiểm tra nốt mụn, lớp son hay cái răng đau thì không cần lo lắng nhé. 

Nếu có người thực hiện động tác này khi người khác phát biểu, tức là họ đang nghi ngờ người kia nói dối.

Che miệng khi nói dối là thuộc về bản năng của một số người
Che miệng khi nói dối là thuộc về bản năng của một số người
  1.   Sờ mũi

Động tác sờ mũi có thể là xoa nhẹ mũi vài lần, hoặc đơn giản là lướt tay nhanh dưới mũi. 

Nguyên nhân hành động này đã được những nhà khoa học ở Chicago phát hiện ra. Khi một người nói dối, một chất hóa học có tên là Catecholamin được tiết ra làm các mô trong mũi sưng lên. Khi nói dối, huyết áp cũng tăng lên khiến mũi vừa căng vừa ngứa. Điều đó buộc họ phải xoa mũi để dịu lại. Đọc tới đây, bạn nhớ đến nhân vật quen thuộc nào không?

Người sờ lên mũi khi đang nói có khả năng nói dối cao
Người sờ lên mũi khi đang nói có khả năng nói dối cao
  1.   Dụi mắt

Động tác dụi mắt xuất phát từ bản năng muốn che mắt, không phải nhìn thấy những điều xấu xa. Não điều khiển tay dụi mắt nhằm ngăn bản thân nhìn thấy điều dối trá, đáng nghi. Đôi khi đó là để tránh nhìn vào mặt người đang bị lừa dối. 

Đôi khi việc dụi mắt chỉ là cái chạm nhẹ gần mắt, hoặc lảng tránh ánh mắt người đối diện. Phụ nữ sử dụng điệu bộ chạm nhẹ ở vùng mắt nhiều hơn nam giới. Có thể họ không muốn làm mờ lớp trang điểm kỹ lưỡng, hay do bản năng không muốn làm động tác quá mạnh mẽ. Ngoài ra, với yếu tố tránh ánh mắt, cần xem xét họ trong phong cách giao tiếp xã hội. Nếu đó là người ngại ngùng với người khác, họ hầu như tránh nhìn vào mắt suốt cuộc giao tiếp. Trong quá trình giao tiếp bình thường, họ đột nhiên tránh ánh mắt thì nguy cơ cao là nói dối.

Khi nói dối, một số người dụi mắt, chạm vào mắt hay lảng tránh ánh mắt
Khi nói dối, một số người dụi mắt, chạm vào mắt hay lảng tránh ánh mắt
  1.   Kéo cổ áo 

Với lý do tương tự với việc sờ mũi, khi một người nói dối, huyết áp cơ thể tăng lên. Huyết áp tăng khiến mồ hôi họ tuôn ra ở một số vị trí nhạy cảm, trong đó có vùng cổ. Vì vậy, họ phải thường xuyên kéo cổ áo để thoáng khí.

Nhiều trường hợp, việc kéo cổ áo thể hiện sự tức giận đối với vấn đề. Do vậy, việc xem xét và phân biệt cách phản ứng của đối phương cũng khiến bạn nhận ra họ có đang nói dối hay không.

Một số người có thói quen kéo cổ áo khi nói dối
  1.   Gãi cổ

Khi một người nói dối, họ sẽ có cảm giác ngứa ở một số mô nhạy cảm trên mặt và cổ. Họ phải cọ hoặc gãi để bớt ngứa. Ở cổ, mô nhạy cảm thường ở vị trí dưới dái tai. Người có biểu hiện nói dối sẽ thường đưa ngón trỏ bàn tay thuận gãi vài lần ở nơi này. Có thể nhận thấy động tác gãi cổ xuất hiện khi lời nói mâu thuẫn với suy nghĩ  của họ.

Gãi cổ cũng là một biểu hiện của nói dối

Hoàng Giang

Tài liệu tham khảo: Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể, tác giả: Allan & Barbara Pease, dịch: Lê Huy Lâm

Bạn có thể xem bài viết khác với nội dung tương tự: https://jobway.edu.vn/2020/02/26/tin-don-doi-mat-hay-phot-lo/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *