Corona, sợ khan hiếm hay sợ bị bỏ lỡ

“Nhiều người dự trữ đồ hộp và mì tôm phòng virus Corona kéo dài”

“Hàng hóa không thiếu, người Hà Nội vẫn ùn ùn mua hàng tích trữ”

“Đến lượt nhiều người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua hàng tích trữ”

(Trích từ Báo Lao động Thủ đô, Báo Thanh niên, Báo Bảo vệ pháp luật) 

Đây là những tiêu đề bài báo chúng ta dễ dàng thấy được hiện nay. Tính đến 12h ngày 15/3/2020, thế giới có tổng cộng 156.497 trường hợp nhiễm bệnh, 5.835 ca tử vong. Tại Việt Nam, hiện đang có 57 trường hợp nhiễm bệnh.

Ban đầu, mọi người có vẻ không quan tâm gì lắm đến dịch này. Nhưng khi nghe tin ở Hà Nội có người nhiễm virus Corona và sợ rằng rất nhiều người đã bị lây nhiễm mà không hay biết. Người dân bắt đầu lo sợ. Nhà nhà kéo nhau đến siêu thị mua mì gói và đồ hộp dự trữ đến mức không còn mì gói để mua. Dân chúng xếp hàng dài mua khẩu trang tại nhà thuốc tây. Nước rửa tay khô, khăn giấy đều lần lượt hết sạch.

Người dân đổ xô đi mua khẩu trang mùa Corona

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên?

Không phải ngẫu nhiên người dân đổ xô đi lùng khẩu trang, mì gói như thế. Đó là do họ đang chịu tác động của Hội chứng FOMO (Fear of Missing Out).

Một người đọc báo thấy tin tức nhiều người đều kéo nhau mua đồ ăn và giấy, khẩu trang dự trữ. Họ cảm thấy “mình cũng phải làm vậy”, họ cũng sợ sẽ bỏ lỡ đi đồ ăn, giấy, khẩu trang,…. và chính tâm lý này khiến họ cũng đi mua đồ ăn dự trữ để cảm nhận được sự an toàn khi không bỏ lỡ một điều gì đó đang diễn ra.

Trong thời đại 4.0, dịch bùng phát, người dân cảm thấy không an toàn, sợ hãi khi chứng kiến người chết và cách ly ngày càng gia tăng, họ cảm thấy bản thân phải mua đồ dự trữ để đem lại sự an toàn cho gia đình mình. Theo Nhà tâm lý học xã hội Dr. Robert Cialdini, khi chúng ta nhận ra sự nguy hiểm đến gần với mình, các đồ vật cần thiết trở nên khan hiếm, họ bắt đầu bỏ qua các phản ứng thông thường theo suy nghĩ của mình mà làm theo số đông. (2006)

Do vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo trước hiện tượng mua đồ dự trữ. Chúng ta chỉ tin tưởng những nguồn thông tin đáng tin cậy để cập nhật tin tức đúng, mua khẩu trang và các đồ dùng đủ và hạn chế đến nơi đông đúc. Có như thế, Corona không thể làm khó được bất kỳ ai.

Tuyết Mai

Hoàng Giang

Tài liệu tham khảo:

  1. Nguyên Hạnh, Hồng Vân, Duy Linh (2020), “Dịch COVID-19 ngày 15-3: Anh lên 1.372 ca nhiễm, đã có 35 người chết. Nguồn:

https://tuoitre.vn/dich-covid-19-ngay-15-3-anh-len-1-372-ca-nhiem-da-co-35-nguoi-chet-2020031507395066.htm

  1. Bobby Hoffman, Ph.D (2020), “5 Ways to Overcome the Psychological Stress of Coronavirus. Nguồn:

https://www.psychologytoday.com/us/blog/motivate/202003/5-ways-overcome-the-psychological-stress-coronavirus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *