CỦNG CỐ MỐI QUAN HỆ TRONG GIA ĐÌNH – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Thời gian chất lượng mà bạn dành cho gia đình là món quà tuyệt vời nhất, nó không những củng cố, xây dựng tình cảm mà còn mang lại cảm giác thân thuộc và an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Đặc biệt, đối với con trẻ sự bền chặt trong mối quan hệ gia đình khuyến khích trẻ hình thành hành vi tốt, cải thiện kết quả học tập, gắn kết tình cảm và là cơ hội để con trở thành một đứa trẻ tốt. Thế nhưng những điều tốt đẹp nhất đối với cuộc đời của mỗi con người có lúc bị “nuốt chửng” cùng với nhịp sống hối hả của vòng xoáy cơm, áo, gạo, tiền. 

Thử hỏi trong vòng xoáy đó, bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho bên cạnh gia đình của mình? Hiểu được giá trị của sự bền vững, chặt chẽ trong mối quan hệ gia đình tác động đến mỗi thành viên và con trẻ, JobWay gửi đến bạn 4 bí kíp giúp củng cố mối quan hệ trong gia đình, để gia đình luôn đúng nghĩa là nền tảng vững chắc với mỗi người.

Cơm nhà là bữa cơm ngon nhất

Ăn cơm cùng nhau có tác động tích cực đến cả thể chất và tinh thần. Cơm nhà là thứ gia vị giúp cả nhà bạn tăng cường giao tiếp và củng cố mối quan hệ gia đình. Trong bữa cơm, anh chồng hãy bỏ điện thoại xuống, người vợ bớt một, hai lời phàn nàn, vừa ăn, vừa trò chuyện bữa cơm sẽ trở nên ấm áp, gắn kết hơn.

Cơm nhà là thứ gia vị giúp cả nhà bạn tăng cường giao tiếp và củng cố mối quan hệ gia đình.

Chia sẻ việc nhà cùng nhau là công việc tuyệt vời nhất

Hình ảnh người phụ nữ như hóa cả chục cánh tay để lo toan mọi công việc trong nhà đã dần bị xóa bỏ mà thay vào đó là khung cảnh cả nhà cùng nhau san sẻ công việc nhà. Tạo một danh sách công việc và yêu cầu mọi người đăng ký. Sau đó, thiết lập thời gian để mọi người hoàn thành công việc của mình. 

Việc này giúp con trẻ hiểu khi mỗi người một tay sẽ giúp công việc tiến triển nhanh hơn so với bình thường lại thúc đẩy tinh thần đồng đội, hỗ trợ và gắn bó với nhau. 

Để làm việc nhà trở nên bổ ích hơn, hãy lên kế hoạch cho một phần thưởng nhỏ khi công việc hoàn thành như đi ăn kem cùng nhau, xem phim hoặc đánh cờ, …

Những chuyến đi cùng nhau là chuyến đi ý nghĩa nhất

Đi chơi cùng gia đình là dịp các thành viên dành nhiều thời gian bên nhau, trò chuyện, chia sẻ và giúp bền chặt hơn sợi dây gắn kết tình cảm. Đi cùng nhau không có nghĩa là một chuyến du lịch đến một nơi thật xịn, mà đơn giản hơn bạn có thể lên kế hoạch và thông báo với gia đình một chuyến đi trong ngày, về thăm quê,… và thông báo đến họ hàng 1 tháng trước khi chuyến đi diễn ra để tiện cho việc sắp xếp. 

Một gợi ý thú vị và bổ ích cho các cha, mẹ là trải nghiệm: “Làm tình nguyện cùng nhau” sẽ là một phương án đáng cân nhắc để củng cố mối quan hệ gia đình. Việc giúp đỡ người khác sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc và biết ơn những giá trị của cuộc sống hơn. Khi trẻ được cùng gia đình trải nghiệm điều bổ ích sẽ giúp trẻ trau dồi tình yêu thương và biết cảm thông cho người khác, đồng thời giúp trẻ tự tin, ít thu mình. 

Bên cạnh đó, các cuộc họp gia đình cố định hay tụ tập, quây quần cùng nhau vào ngày giỗ ông, bà, dịp Tết, … sẽ là cơ hội để các thế hệ ngồi lại với nhau nói cho nhau nghe những điều họ mong muốn, giải quyết những sự bất bình nào đó, … Và luôn nhớ rằng, bất kì một cuộc họp nào cũng cần một một “leader” dẫn dắt cuộc họp với mục tiêu giải quyết công việc trong gia đình một cách hiệu quả nhất với một thái độ thiện chí, tôn trọng nhau.

Đi chơi cùng gia đình là dịp các thành viên dành nhiều thời gian bên nhau, trò chuyện, chia sẻ và giúp bền chặt hơn sợi dây gắn kết tình cảm.

Sự động viên và tin tưởng từ gia đình có giá trị nhất

Theo tháp nhu cầu của nhà tâm lý học Maslow có đề cập đến các nhu cầu: nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu khẳng định bản thân là nhu cầu tâm lý “cấp cao” của con người. Ai cũng mong nhận được sự khen ngợi, động viên, thừa nhận, biết ơn… từ những người khác trong gia đình. Vì vậy, hãy siêng năng và mở lòng để sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của bản thân, lắng nghe câu chuyện của người thân yêu để kịp thời dành cho nhau lời động viên, hỗ trợ nhau vượt qua những thời điểm tốt/ xấu trong cuộc sống. Khi mỗi thành viên trong gia đình cảm nhận được sự động viên từ chính những người yêu thương sẽ tạo nên sức mạnh giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn một cách dễ dàng.

Nói về sự ủng hộ và tin tưởng đối với con trẻ, thay vì quyết định thay trẻ, hãy tạo môi trường và khuyến khích trẻ tự tìm hiểu về năng lực, đam mê của bản thân để trẻ có thể tự mình đưa ra lựa chọn.

“Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”, nhưng cũng không có nghĩa vì tình yêu đó là vô hạn mà chúng ta hờ hững. Không có món quà nào lớn lao hơn và cũng không có cách nào tốt nhất để củng cố mối quan hệ trong gia đình bằng cách luôn đặt gia đình ở vị trí ưu tiên. 

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.verywellfamily.com/how-to-strengthen-your-familys-bond-ten-tips-2609591
  2. https://luatminhkhue.vn/chuc-nang-co-ban-cua-gia-dinh-la-gi—khai-niem-ve-chuc-nang-cua-gia-dinh.aspx?fbclid=IwAR0uTt9owgDMSTKGRq3ddHsiNbeUkGh7FiV2cDj8lb-acXQTTuiD60vmTmI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *