ĐỂ MỌI GIA ĐÌNH ĐỀU LÀ TỔ ẤM

Người ta thường nói gia đình là nơi luôn chào đón và an ủi bạn mỗi khi sóng gió ập đến khiến bạn lao đao. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn. Trong thực tế, nhiều nơi vẫn xảy ra tình trạng cãi cọ, không quan tâm lẫn nhau.

Có thể nói, tất cả chúng ta đều đang sống ở 1 trong 4 kiểu gia đình: tổ ấm, tổ lạnh, tổ nhím, tổ rã. Các kiểu gia đình này khác nhau ở mức độ thân thiết giữa các thành viên và cách tổ chức sinh hoạt của họ.

Tổ ấm là nơi mọi người yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Ông bà, bố mẹ, con cái thân thiết với nhau, có gì cũng kể cho nhau nghe, có khó khăn gì cũng tụ họp bàn bạc tìm cách giải quyết. Bạn bị điểm kém? lúc đầu mọi người có thể “mắng yêu” vài tiếng, nhưng sau đó lại an ủi, tìm cách giải quyết, cùng bạn tìm ra cách học tập tốt hơn. Nếu trong gia đình này có cãi vã, thì những cuộc cãi vã cũng không lâu, và mọi người sẽ lại “thân càng thêm thân”.

Tổ lạnh là nơi mà mọi người không thường quan tâm nhau. Bố mẹ bận đi làm, sau giờ thì cũng đi giao lưu với đồng nghiệp này nọ. Con cái thì không thân thiết với bố mẹ, học về là vào ngay trong phòng khóa cửa, chơi game học bài cũng không ai biết. Có khi cả một ngày dài mà không ai nói với ai câu nào. Đột nhiên muốn quan tâm nhau cũng chẳng biết đối phương thích gì hay cần gì. Họ quá bận với những niềm vui riêng của bản thân mà không quan tâm đến cảm nhận của các thành viên khác.

Các thành viên trong tổ nhím cũng “quan tâm” nhau, nhưng lại là một kiểu “quan tâm” cực kỳ đặc biệt. Họ hay nhìn vào cái xấu, cái dở của người khác để chì chiết, nói kháy, hạ người khác xuống thấp hơn mình. Nếu các bạn có xem các bộ phim cung đấu thì sẽ thấy hình ảnh tổ nhím được bộc lộ cực kỳ rõ nét. Các phi tần tranh đấu theo kiểu “người sống ta chết”. Họ đè đối thủ xuống, nâng bản thân lên nhằm đạt được lợi ích tối đa. Không khí trong tổ nhím cứ như quả bom, hễ có ai động đến là có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Kiểu gia đình cuối cùng là tổ rã. Với các loại tổ trên, dù mối quan hệ giữa các thành viên có tốt có xấu nhưng ít nhất họ cũng sống trong cùng một ngôi nhà, có thể đi xa nhưng cuối cùng lại cùng về nhà. Các thành viên trong tổ rã lại khác. Cha mẹ con cái mỗi người một nơi. Bố mẹ ly thân hoặc ly hôn, con cái thì người ở với bố, người ở với mẹ, cũng có thể có người khác nhận nuôi. Mọi người khó có cơ hội cùng gặp nhau, hoặc đơn giản là không muốn gặp. 

Có thể nói tổ rã là kết quả cuối cùng không ai mong muốn khi tạo lập một gia đình. Tuy vậy trong nhiều trường hợp, tổ rã lại là sự giải thoát cho các thành viên khi họ cảm thấy quá mệt mỏi khi phải sống quá lâu trong một gia đình không hạnh phúc.

Phải làm gì để mọi gia đình đều là tổ ấm?

Ai mà chẳng muốn sống trong gia đình mà mọi người đều yêu thương quý mến lẫn nhau. Để làm được điều đó, cần có sự gìn giữ, hợp tác giữa các thành viên, bằng cách:

  • Phân chia công việc hợp lý: Mọi người trong nhà đều phải làm việc tùy theo sức của mình. Có thể là mẹ nấu ăn rửa bát, bố dọn dẹp nhà cửa, con cái tự dọn phòng hay nghe lời mẹ sai vặt chẳng hạn. Ai cũng làm việc thì mới không có chuyện tị nạnh bất hòa lẫn nhau.
  • Giữ lời hứa: Nếu có một người cứ hứa nhưng luôn không bao giờ làm, chẳng ai lại tin họ nữa. Người lạ đã vậy thì những người trong gia đình lại càng thất vọng hơn khi không được giữ lời. Thất vọng chất chồng thất vọng dẫn đến sự xa cách. Thực tế có nhiều người lại giữ cái nghịch lý này, với người ngoài thì tốt hết mực, nhưng lại ít trân trọng người thân. Và nhiều người trong số họ gặp phải rắc rối, mệt mỏi trong chính ngôi nhà của mình.
  • Có một bộ luật riêng: Báo trước một tiếng nếu không ăn cơm ở nhà để mọi người không phải ngồi đợi. Hay thông báo sẽ đi chơi xa vài ngày để các thành viên an tâm hơn, chứ không lại tưởng mất tích… Bộ luật này không cần phải “giấy trắng mực đen”, có công chứng hay chữ ký đôi bên mà đơn giản chỉ là sự thỏa thuận miệng (hoặc đôi khi chỉ cần ngầm thỏa thuận). Bộ luật riêng sẽ giúp các thành viên trong gia đình hiểu được giới hạn của nhau để cùng sinh hoạt cho phù hợp.
  • Nghĩ về cảm xúc của đối phương: Mình làm điều này thì mọi người có vui không ta, hay là dành cho mình “vài câu yêu thương”? Cân nhắc kỹ trước khi làm sẽ giúp bạn tránh đi những xung đột không đáng có. Mà nếu có lỡ nói lời không nên nói, làm việc không nên làm thì cũng đừng ngại nói xin lỗi. Khi bạn nói “Xin lỗi”, người thân của bạn sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẽ dễ tha thứ cho bạn hơn.
  • Tổ chức các dịp quan trọng: Đó có thể là những buổi đi chơi xa, hay cùng nhau quây quần bên mâm bánh chưng ngày Tết. Bất kể là dịp lớn hay dịp nhỏ, khi mọi người cùng sinh hoạt, chia sẻ những niềm vui hạnh phúc cùng nhau sẽ đem lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ suốt đời. Quan trọng hơn, sau những dịp đặc biệt ấy, một mối liên kết sẽ hình thành giữa các thành viên, giúp họ trở nên thân thiết hơn rất nhiều.

Xây dựng một gia đình hạnh phúc không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Chỉ cần bạn cố gắng, và mọi người cùng hưởng ứng nhiệt tình, ngôi nhà hạnh phúc sẽ nằm trong tầm tay.

JobWay thiết kế và đào tạo các chuyên đề chăm sóc tinh thần dành cho CBNV các tổ chức và doanh nghiệp nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2020 như sau:

  • Chuyên đề 1: XÂY DỰNG TỔ ẤM – GIỮ LỬA YÊU THƯƠNG
  • Chuyên đề 2: NGHỆ THUẬT LÀM BẠN CÙNG CON THỜI HIỆN ĐẠI
  • Chuyên đề 3: DẠY CON AN TOÀN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế nội dung chi tiết theo đặc thù và nhu cầu của đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *