Định hướng nghề nghiệp cần sử dụng công cụ khoa học

Tiến sĩ tâm lý học Đào Lê Hòa An – Cố vấn cao cấp Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý và hướng nghiệp JobWay đã có buổi chia sẻ cách thức xác định ngành, nghề phù hợp tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Buổi chia sẻ dành riêng cho hơn 450 học sinh lớp 12, những sĩ tử chuẩn bị đặt bút xác định con đường tương lai của mình.

Thầy Hòa An chia sẻ số liệu thống kê thực tế tại trường

Chọn nghề như chọn người yêu

Khẳng định một lần nữa về tầm quan trọng của việc chọn nghề, nhưng bằng ví dụ dí dỏm và gần gũi, tiến sĩ Hòa An đã chia sẻ “Một số bạn còn hời hợt trong quyết định chọn nghề của mình. Cũng giống như khi để ý ai đó, chỉ cần thấy người ta xinh, cười duyên là đã nghĩ đó là chân ái của cuộc đời. Trong khi đó, bạn lại bỏ qua các yếu tố cốt lõi nhất: họ có đặc điểm tính cách gì hợp và không hợp với mình. Chọn nghề cũng vậy, cần phải tìm hiểu kỹ mô tả của nghề, xem những yêu cầu của nghề có phù hợp với bản thân không? Khó khăn của nghề mình có chịu nổi không?”

Những câu hỏi mà mỗi bạn học sinh đều phải trả lời khi xác định nghề nghiệp

Thầy Hòa An trình bày 3 đỉnh của “tam giác chọn nghề”, bao gồm: Năng lực bản thân, đam mê bản thân và nhu cầu xã hội. Như vậy, một nghề thật sự phù hợp thì mình cần phải giỏi, phải thích và đóng góp tích cực cho xã hội.

Trong quá trình chọn lựa, có thể bạn sẽ vấp phải những khó khăn, đặc biệt là rào cản từ gia đình. Thầy An cũng bật mí “Về bản chất, gia đình cũng chỉ mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho bạn. Do đó, bạn cần giữ thái độ mềm mỏng, lễ phép, trình bày cho bố mẹ hiểu bạn đã hiểu rõ bản thân mình thế nào, hiểu rõ nghề ấy ra sao và khi kết hợp lại, bạn sẽ có cơ hội thành công trong tương lai”

Thử thách "dùng cây nhọn đâm xuyên qua bong bóng" mô tả cho việc giao tiếp với phụ huynh

Định hướng nghề nghiệp cần có công cụ khoa học

Tiến sĩ Hòa An cũng chia sẻ với học sinh lớp 12: “Việc định hướng ngành nghề cũng quan trọng giống một người phải xác định được hướng đi, cần phải có công cụ, phương pháp xác định.” Ngoài các bài test tâm lý, năng lực, tính cách, thầy Hòa An cũng giới thiệu một vài ứng dụng trên điện thoại sẽ là công cụ đắc lực giúp học sinh hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp. Một ứng dụng gây ấn tượng với học sinh là Ứng dụng Giáo dục – Hướng nghiệp JobWay, vừa tích hợp các bài kiểm tra năng lực, thông tin mô tả hơn 200 ngành nghề và cũng là nơi để học sinh tương tác với các chuyên gia.

Định hướng nghề nghiệp cần những công cụ khoa học và hiệu quả

Kết thúc buổi báo cáo, Thầy Hòa An gửi trao lời chúc đến toàn thể học sinh khối 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong “Diều chỉ bay cao khi gặp những con gió ngược, con người chỉ trưởng thành khi đối mặt và vượt qua những thử thách, khó khăn. Con đường xác định và theo đuổi nghề nghiệp phù hợp sẽ còn nhiều gian truân, nhưng bằng sự lựa chọn kỹ càng, bằng lòng nhiệt huyết, đam mê và sử dụng hiệu quả các công cụ hỗ trợ, thầy tin các em sẽ làm được”

Tác giả bài viết: Tâm An

Nguồn hình ảnh: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Xem thêm thông tin các chương trình kỹ năng học đường từ JobWay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *