Đừng để mùa hè thành học kì thứ 3?

Từ năm học 2020 – 2021, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu tất cả các trường không được tập trung học sinh trước ngày 01/09 và không tổ chức dạy kiến thức trước 05/09, đảm bảo học sinh có một mùa hè đúng nghĩa. 3 tháng con nghỉ Hè, con sẽ làm gì? trở thành câu hỏi và chủ đề bàn tán của nhiều bậc làm cha, làm mẹ. JobWay gửi đến bậc phụ huynh một số tips để cùng con có một mùa hè lý thú:


Trong nhịp điệu của cuộc sống bận rộn, khiến nhiều gia đình không có nhiều thời gian dành cho nhau. Chính vì vậy mùa Hè là một dịp lý tưởng để gia đình cùng nhau đi du lịch, có nhiều thời gian chia sẻ, gắn kết với nhau, vừa tạo cơ hội cho con trẻ khám phá thế giới bên ngoài sách vở. Không cần quá nhiều thời gian nhưng hãy sắp xếp để có đủ thời gian cho một chuyến du lịch 3-5 ngày hay đơn giản là cùng con về quê thăm ông, bà. Nếu mục đích của bậc phụ huynh không phải để con được hòa vào dòng người đông đúc thì tránh chọn dịp cuối tuần hay ngày lễ nhé!

Tiếp tục cho con đi học Hè để củng cố kiến thức, hay học trước cả chương trình năm sau để con không bỡ ngỡ khi vào lớp cũng là một lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong dịp Hè. Tuy nhiên, nếu việc học gây áp lực cho trẻ và chỉ phục vụ cho mục tiêu “được học sinh giỏi”, chứ không phải điều trẻ thích làm trong dịp Hè, thì liệu mùa Hè này có khác gì so với những kỳ học khác trong năm. Mục đích của mùa Hè trước hết là để đảm bảo sức khỏe cho các em và là khoảng thời gian cho các em tham gia các hoạt động trải nghiệm trong cuộc sống để học được cách giao tiếp, thích nghi, giá trị của lao động,… trang bị cho cuộc sống tự lập sau này.

Vì vậy bên cạnh việc các em học kiến thức, cha, mẹ, gia đình hãy dành nhiều thời gian ở bên cạnh con, để con được học những bài học từ thực tế, thắt chặt sợi dây tình cảm gia đình. Trang bị kỹ năng để trẻ phát triển và sử dụng cho cả cuộc đời chứ không đơn thuần chỉ là kiến thức trong năm học đó. Thay vì, cha mẹ thích con học gì đăng ký cho con học cái đấy hãy đối thoại cùng con để biết con mong muốn gì, có phù hợp hay không, trao quyền tự chọn và biết ý nghĩa của hoạt động con sắp được trải nghiệm. Cha mẹ chỉ định hướng, không định đoạt.

Năm 1983, nhà tâm lý học phát triển người Mỹ Howard Gardner đã mô tả 9 loại trí thông minh: Trí thông minh tự nhiên; âm nhạc & thính giác; toán học & logic; triết học; tương tác & giao tiếp; thể chất; ngôn ngữ; nội tâm; không gian & thị giác. Khác với suy nghĩ đứa trẻ thông minh là những trẻ đạt điểm cao môn Toán, Lý, Hóa hay thật giỏi Văn (những môn trẻ được học ở trường học), suy nghĩ này đúng nhưng chưa đủ về một đứa trẻ thông minh, chúng còn có nhiều hơn một loại hình trí thông minh như ta từng nghĩ. Vì vậy, từ sự cảm nhận của trẻ và sự quan sát, lắng nghe của cha, mẹ hãy cùng con nhìn ra điểm mạnh của trẻ. Ví dụ như bé ăn nói rất lưu loát, lại thích nói trước đám đông, sao bạn lại phải ngần ngại khi cho bé trải nghiệm một lớp học MC nhí, rất có thể đó là một cơ hội để trẻ phát huy tố chất sẵn có của mình.

Hiện nay, đặc biệt là những thành phố lớn phụ huynh không có quá nhiều thời gian cho con có thể cân nhắc lựa chọn những chương trình đào tạo hè, khóa tu mùa hè, trại kỹ năng hè,… phù hợp với con. Tuy nhiên đừng đặt quá nhiều niềm tin rằng: con mình sẽ trở nên giỏi hay có kỹ năng đó ngay sau khi tham gia các hoạt động hè vì đây cũng chỉ là môi trường để trẻ trải nghiệm và thực hành trong thời gian hè để những kỹ năng hay thói quen đó đi vào nề nếp, cha, mẹ phải tiếp tục duy trì và đồng hành cùng con rèn luyện. Như vậy, nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh trong mùa Hè này sẽ được giảm bớt phần nào khi cha, mẹ hiểu được rằng: đứa trẻ sẽ phát triển tốt nhất khi chúng được học tập, trải nghiệm những thứ chúng thích với sự đồng hành, hỗ trợ từ người lớn.

Một mùa Hè là lý tưởng khi con cân bằng giữa chơi và học để không đánh rơi kiến thức và cũng không đánh rơi ý nghĩa của một mùa hè.

JobWay thiết kế và đào tạo các chuyên đề dành cho quý phụ huynh để luôn là “người bạn đồng hành” trên từng chặng đường phát triển của con, với các chuyên đề:

  • Nuôi dạy con thời 4.0
  • Giúp con an toàn trên mạng xã hội
  • Đánh thức tiềm năng trong con
  • Du học và những điều cần biết

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế nội dung chi tiết theo đặc thù và nhu cầu của bạn.

  • Hotline: 093 8383 110
  • Email: conduongnghenghiep@jobway.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *