Giúp sinh viên toả sáng trên giảng đường Đại học

Lần đầu bước chân lên giảng đường còn nhiều bỡ ngỡ, hơn 1.500 tân sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã được các khách mời, diễn giả từ Trung tâm Ứng dụng Khoa học Tâm lý và Hướng nghiệp 4.0 JobWay hướng dẫn những bí quyết giúp toả sáng trên giảng đường Đại học.

5 kiểu sinh viên sẽ trở thành “thất nghiệp viên”

Mở đầu buổi chia sẻ, tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hoà An (Giám đốc Phát triển ứng dụng tâm lý và hướng nghiệp 4.0 Jobway) đã dẫn chứng 5 kiểu sinh viên sẽ trở thành các “thất nghiệp viên” trong tương lai, bao gồm:

  • Kiểu “thụ động”: Ít phát biểu, không chủ động làm việc nhóm.
  • Kiểu “gà công nghiệp”: Giỏi lý thuyết, mù tịt về thực hành.
  • Kiểu “hưởng thụ”: Đầu tư tiền bạc vào vui chơi giải trí mà bỏ quên các lớp học tiếng anh, kỹ năng mềm.
  • Kiểu “mơ hồ”: Lên lớp nhưng lại ngủ hoặc làm việc riêng.
  • Kiểu “đổ lỗi”: không thừa nhận những điểm yếu của bản thân.

Thông qua đó, Thầy Hoà An nhắc nhở các tân sinh viên cần sẵn sàng tâm thế ngay từ bây giờ, vì thái độ rất khó thay đổi, đòi hỏi một khoảng thời gian rất dài để có thể định hình.

Một trong những món quà đặc biệt mà JobWay và Thầy Hoà An đem đến cho các bạn TSV chính là phần chia sẻ của khách mời, diễn viên Hà Trí Quang. Anh đã đem đến những câu chuyện thật của chính bản thân: Vươn lên từ gia đình rất nghèo, mẹ bán xôi, ba làm thợ hồ, nhưng với niềm đam mê dành cho nghề diễn viên, anh đã đạt được nhiều thành tựu, quản lý và kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau. Anh gửi đến sinh viên thông điệp: Đừng chỉ nhìn vào bề nổi của một người mà đánh giá hoặc dè bỉu họ, vì đằng sau đó là cả một chặng hành trình vươn lên và nổ lực không ngừng.

3 vị khách mời: DV Hà Trí Quang, thầy giáo 9x – Nguyễn Thái Dương, Tiến sĩ Tâm lý học Đào Lê Hòa An (từ trái qua)

Học tiếng Anh: Thiếu sự liên kết nghe – nhìn

Một trong những bất cập của việc học tiếng Anh, thầy giáo 9x – Nguyễn Thái Dương (Tổng giám đốc Công ty TNHH Đào tạo Minh Chân, người được nhiều bạn trẻ biết đến thông qua các đoạn nhạc tiếng Anh chế để học từ vựng) đã chỉ ra: sinh viên thường thiếu sự liên kết giữa việc nghe và nhìn mặt chữ tiếng Anh. “Chúng ta quen với mặt chữ tiếng Việt, do đó khi nhìn vào tiếng Anh, cách ghép từ, nối từ cũng bị ảnh hưởng” – Thầy Dương chia sẻ.

Thông qua những ví dụ thiết thực (cả về tiếng Anh lẫn tiếng Việt), thầy Dương nhắn nhủ tân sinh viên cần chú tâm vào việc luyện kỹ năng nghe, kết hợp với đọc phụ đề (Việt và Anh), ghi chú những từ vựng mới để làm nền tảng cho việc giao tiếp hoặc thi các chứng chỉ quốc tế sau này.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với các hoạt động thực

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí hết sức sôi nổi và mang đến cho sinh viên nhiều cảm hứng, bài học bổ ích. Nhà trường cũng mong rằng, sau chương trình các bạn sinh viên sẽ chủ động tìm ra cho mình những phương pháp học tập, nghiên cứu tốt nhất, phù hợp nhất để gặt hái nhiều thành công trong học tập và phát triển sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *