YÊU THƯƠNG NHAU ĐÂU CHỈ RIÊNG NGÀY LỄ – HIẾU ĐỂ TRỌN VẸN YÊU THƯƠNG

Sáng nay ba dậy sớm hơn mẹ, sau đó mẹ và tôi dậy. Chạy nhanh xuống nhà, tôi nói:

“Ba, ba, ba hôm nay là ngày gì cũng đặc biệt lắm á ba, ba tặng mẹ gì chưa?”

Ba tôi cười mỉm, tỏ vẻ ngại ngùng, cũng hơn 60 tuổi rồi mà cái nét ngại ngùng đến dễ thương ấy vẫn xuất hiện trên gương mặt đã hằn sâu những nếp nhăn, Ba nói:

“Ba đã tặng mẹ con cả cuộc đời rồi, phải không em (quay qua nhìn mẹ tôi)!”

Nhiều lúc tôi cứ thắc mắc mãi: Tại sao hai con người xa lạ có thể đến và ở bên nhau trọn vẹn đến thế? Mẹ tôi chỉ nói: Vì họ hiểu, chấp nhận và biết dung hòa sự khác biệt của nhau đó con gái. Sau này, tôi học chuyên ngành Tâm lý, đọc qua vài đầu sách, bài nghiên cứu và lắng nghe chia sẻ từ thầy cô, tôi mới hiểu sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ đó là gì?

Thay vì trải qua một khoảng thời gian đủ lớn để hiểu nhau, JobWay gửi đến độc giả 5 sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ theo quan điểm chủ đạo của Tiến sĩ tâm lý Trần Thị Giồng, giúp chúng ta hiểu để trọn vẹn yêu thương.

1) Luật ưu tiên:

Nếu hiểu được mấu chốt cốt lõi này thì 2 giới sẽ dễ thông cảm với nhau và biết cách điều chỉnh hơn.

+ Phụ nữ ưu tiên trái tim: Phụ nữ sống thiên về tình cảm hơn lý luận. Vì vậy, khi tiếp cận một vấn đề, phụ nữ muốn bày tỏ cảm xúc của mình về vấn đề đó hơn là xem xét nguyên do và giải quyết nó. Họ cần và mong muốn được quan tâm, bảo vệ và che chở, họ thích nghe những lời nói dịu ngọt, đầy tâm tình, những cử chỉ âu yếm. 

+ Đàn ông ưu tiên về lý trí: Khác với chị em, cánh mày râu khi đối diện với vấn đề họ sẽ nghĩ ngay tới việc tìm cách giải quyết. Nam giới chú trọng đến “body” , sắc đẹp và nét duyên dáng.

Không ít hơn ½ lý do của các cuộc cãi vã hay chia tay, thậm chí ly dị của các cặp đôi đều do họ không thấm nhuần được sự khác biệt căn bản về cách đàn ông và phụ nữ suy nghĩ. Phụ nữ thì cho rằng đàn ông vô tâm, không chịu lắng nghe họ. Đàn ông cho rằng phụ nữ nói nhiều và toàn nói chuyện vô ích đâu đâu. Nếu hiểu được mấu chốt cốt lõi này thì 2 giới sẽ dễ thông cảm với nhau và biết cách điều chỉnh hơn.

2) Luật phân cách:

Sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

+ Đàn ông: Hình ảnh trái tim có 4 ngăn được ẩn dụ cho họ. Ngoài tình yêu, nam giới còn chú trọng đến công việc, lý tưởng và quan tâm đến xã hội, chính trị, giải trí là nhu cầu rất lớn của họ. Vì thế nếu nam giới có sự giải trí lành mạnh hãy hiểu và đồng hành cùng họ, đó cũng là một phương tiện để bảo vệ hạnh phúc. 

+ Phụ nữ: Thay vì 4 thì trái tim người phụ nữ được nhắc đến chỉ có 1 ngăn chứa đựng tất cả mọi thứ: tình yêu, công việc, đam mê của bản thân… Phụ nữ dành nhiều tình cảm cho tình yêu, vì thế, với nữ tình yêu rất quan trọng. Yêu và cảm thấy được yêu, phụ nữ sẽ rất sung sướng, sẽ hết lòng.

Lý giải cho việc này chính là vì não bộ của nam giới ngăn nắp, trật tự, logic còn não của nữ giới thích sáng tạo, lãng mạn và thường giải quyết các vấn đề qua trực giác và cảm tính hơn.

3) Luật chi tiết: 

Nhận thức và hành vi giữa đàn ông và phụ nữ

Nam giới:  

 • Quan tâm đến điều cốt yếu (chú trọng nội dung chính, khái quát, ngắn gọn nhất);
 • Thiên về lý luận phân tích;
 • Khả năng thị giác không gian/ không gian tốt;
 • Đảm nhận và xử lý công việc theo thứ tự phải làm.

Phụ nữ: 

 • Chú ý đến các chi tiết, họ rất trân trọng những kỷ niệm nho nhỏ trong cuộc đời: ngày sinh nhật, ngày cưới….những điều nhỏ mọn đó có thể khiến phụ nữ đau khổ hoặc hạnh phúc (thường nói một cách chi tiết, cụ thể).
 • Đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc, xử lý được nhiều công đoạn trong 1 nhiệm vụ.

Khoa học lý giải cho vấn đề này rằng: Não bộ của nam giới ngăn nắp, trật tự, logic  còn các corpus callosum (cầu nối mô thần kinh liên kết 2 bán cầu não) của nữ dày hơn nam nên khả năng giải quyết công việc có sự khác nhau.

4) Luật bất đồng cảm:

Tình cảm: che dấu cảm xúc, mức độ bộc lộ, cách sống giữa đàn ông và phụ nữ

Đàn ông:

 • Thường che dấu, không để lộ tình cảm, cảm xúc trừ khi giận dữ hay bực bội;
 • Bộc lộ, phản ứng nhanh  và mạnh nhưng mau dứt, “mau nóng chóng nguội”;
 • Sống theo lý trí nhiều hơn tình cảm, nên nhiều lúc bị hiểu thành “vô tâm”.

Phụ nữ: 

 • Không hoặc ít khi che dấu cảm xúc, thường bộc lộ dễ dàng;
 • Phản ứng chậm nhưng kéo dài;
 • Sống thiên về tình cảm và cảm xúc, thường dễ buồn dễ khóc.

Lý do của sự khác biệt này là: Hệ thống limbic (limbic system) trong não của nữ lớn hơn nam nên khả năng bộc lộ cảm xúc và hiểu tâm ý, cảm xúc ở nữ tốt hơn, tiếp theo đó là lý do đến từ văn hóa – xã hội:  xã hội quy định về việc bộc lộ cảm xúc “khóc, yếu đuối”.

5) Luật thính giác

Khả năng giao tiếp giữa đàn ông và phụ nữ

Đàn ông: 

 • Phong cách mạnh mẽ, rõ ràng, dứt  khoát;
 • Ngôn từ dùng để diễn đạt tư tưởng và chia sẻ thông tin;
 • Ít nói, ít biểu lộ điều mình nghĩ, nhưng họ sẽ nói tốt hơn nếu được hỏi hay gợi chuyện;
 • Thường chỉ nghe để tiếp thu tin tức hay dữ kiện (ít quan tâm đến cảm xúc).

Phụ nữ

 • Phong cách thường nhẹ nhàng, tế nhị;
 • Dùng ngôn ngữ để diễn đạt cảm xúc nhiều hơn;
 • Nói nhiều vì muốn bày tỏ điều mình cần nói và mong được lắng nghe;
 • Quan tâm đến lời nói, cách nói đặc biệt là cảm xúc.

Vì vậy, để tránh xung đột và giữ gìn tình yêu lâu bền. Cả hai phái cần phải thấy rõ điểm mạnh và điểm yếu của nhau và vui vẻ đón nhận thực tế của nhau, đồng thời khám phá ra những ưu điểm của bạn đời để làm điểm tựa cho tình yêu. Người nữ nên thể hiện sự thông minh của mình một cách nữ tính. Hãy học cách nhường lời, xin lời khuyên của bạn trai, trở nên bé bỏng và biết mình cần lắm sự giúp đỡ của người người đàn ông để phái mạnh được phát huy thế mạnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *