Hiểu đúng về ngày lễ Valentine – Ai tặng quà cho ai?

Valentine vốn là ngày tôn vinh tình yêu của các cặp đôi. Đây là một dịp rất thích hợp để bạn thể hiện tình cảm của mình, hâm nóng cảm xúc. Tuy nhiên, với một số người, đặc biệt là cánh “mày râu”, những ngày kỷ niệm này lại trở thành một “nỗi lo không tên”. Vậy ngày Valentine nên hiểu thế nào cho đúng và ai nên tặng quà cho ai? Hãy cùng JobWay điểm qua một số vấn đề sau.

1. Nguồn gốc

Theo các giả thuyết, Valentine là một vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II đã dám chống lại sắc lệnh, vẫn bí mật tổ chức kết hôn cho các cặp đôi. Khi bị phát hiện, Valentine đã chọn cách “tử vì đạo”.
Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho cô con gái mù lòa bẩm sinh của người cai ngục, người đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Đó cũng chính là “tấm thiệp Valentine” đầu tiên trên thế giới. Vì vậy, ngày 14/2, hay còn gọi là ngày Valentine, là ngày tri ân và tôn vinh tình yêu các cặp đôi.

2. Valentine ở các quốc gia

Theo nguyên gốc giả thuyết trên, có thể nhận ra: Người tặng quà / thiệp trong ngày này là nam tặng cho nữ. Điều này cũng tương đồng với văn hóa các nước phương Tây.

Anh quốc là một trong những quốc gia đầu tiên nơi ngày lễ Valentine ra đời. Món quà truyền thống ở Anh cho dịp lễ tình nhân này không phải socola hay hoa hồng mà là những chiếc thìa bạc. Các cặp đôi thường trao nhau bộ thìa bạc được chạm khắc biểu tượng chìa khóa-ổ khóa, tượng trưng cho việc gửi chiếc chìa khóa mở cửa trái tim mình cho một nửa còn lại.

Kết quả hình ảnh cho chìa khóa tình yêu ở anhĐối với người Pháp, vào ngày lễ tình nhân, những người yêu nhau sẽ dành trọn thời gian bên một nửa của mình và làm những điều họ thích như thưởng thức một bữa tối lãng mạn, cùng nhau xem phim, đi dạo. Bên cạnh socola và những bó hoa hồng đỏ, món quà Valentine yêu thích ở Pháp chính là những chiếc bánh kem socola hình trái tim.

Kết quả hình ảnh cho valentine

Mỹ trở thành thiên đường mua sắm náo nhiệt với các mặt hàng giảm giá từ hoa tươi, socola đến thẻ quà tặng và mua sắm trực tuyến. Đây là cơ hội tốt để bạn thực hiện các ý tưởng kinh doanh cho mình. Những cặp đôi kỉ niệm Valentine tại nhà riêng hoặc tham gia các buổi tiệc khiêu vũ.

Tại Nhật Bản, ngày 14/2 sẽ là ngày con gái tặng quà cho con trai. Sau đó một tháng là ngày Valentine trắng (còn gọi là “ngày đáp lễ”- 14/3 (cũng xuất phát từ Nhật Bản, vào năm 1978), thời điểm con trai đáp lễ lại bằng một món quà tương xứng.

3. Valentine ở Việt Nam – Vì sao nam giới thường là người tặng quà?

Không chỉ ở Việt Nam, theo khảo sát của WalletHub, nam giới Mỹ chi phần lớn tiền vào ngày Valentine, trung bình là 339 USD. Phụ nữ chi khoảng 64 USD (nghĩa là nam giới sẽ chi gấp khoảng hơn 5 lần nữ giới). Có 3 lý do cụ thể dẫn đến sự “chênh lệch” này:

  1. Tại Việt Nam, quan niệm “trụ cột kinh tế” vẫn thuộc về nam giới. Vì vậy, theo một cách “hợp lý”, món quà sẽ đến từ người “có điều kiện hơn về tài chính”.
  2. Phái nam đại diện cho “phe chinh phục”. Quà cáp là một trong những cách mang đến sự tự tin, giúp thể hiện “bản lĩnh đàn ông”. Đối với các cặp chưa thành đôi, quà 14/2 như một cách “tỏ tình”. Đối với những cặp đã yêu nhau, quà 14/2 mang ý nghĩa “vẫn mặn nồng như thuở ban đầu”.
  3. Quan điểm về “bình đẳng giới” vẫn còn nhiều bất cập tại Việt Nam. Phái nữ thường phải chịu nhiều thiệt thòi hơn trong những ngày bình thường. Do đó, nam giới thường chọn cách “chia sẻ” bằng việc quan tâm nhiều hơn vào những dịp đặc biệt.

Có lẽ chúng ta không cần tranh cãi quá quyết liệt “ai nên tặng quà cho ai”. Hãy cứ thể hiện tình cảm của mình – dù bạn là nữ, hay là nam. Nếu bạn đã nhận quà, hãy đáp lại tình cảm ấy bằng một bất ngờ cho họ ở dịp khác. “Của cho không bằng cách cho”, điều quan trọng nhất vẫn là sự cảm thông, chia sẻ, và cách chúng ta đối xử với nhau mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *