Hiệu ứng Akrakisa – vì sao bạn trì hoãn mọi việc?

“Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được việc này. Hầu hết chúng ta đều mắc phải một căn bệnh chung, đó chính là căn “bệnh trì hoãn.” Bệnh trì hoãn được từng được những người Hy Lạp cổ đại gọi tên là Akrasia

Hiệu ứng Akrasia dùng để chỉ một trạng thái hành động mà không biết chắc việc đó có nên làm hay không. Akrasia có thể được tạm dịch là sự trì hoãn hoặc thiếu tự chủ. Nó chính là yếu tố cản trở bạn theo đuổi đến cùng những gì mình đã bắt đầu.

Gần đây, nhiều nghiên cứu về hành vi trì hoãn đã vượt xa hơn tầm nhận thức, cảm xúc và tính cách và chạm tới lĩnh vực của khoa học thần kinh. 

Giảng viên Laura Rabin của trường Đại học Brooklyn cho rằng các hệ thống ở thùy trước trán có liên quan đến khả năng tự kiểm soát bản thân, được ví như ĐẦU RA của các hành vi như giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, tự kiểm soát và tương tự. 

Laura cho biết chính mối liên hệ giữa khả năng tự kiểm soát bản thân với sự trì hoãn trừu tượng là nguyên do dẫn đến hành vi trì hoãn thường thấy ở học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, điều này chưa được đào sâu và nghiên cứu kỹ càng cho sinh viên hiểu rõ, khắc phục được. Để giải quyết vấn đề này, Rabin cùng đội nghiên cứu đã mời 212 sinh viên tham gia đánh giá về khả năng trì hoãn dựa trên 9 thang đo mức độ tự kiểm soát bản thân: bốc đồng, tự giám sát, lập và tổ chức kế hoạch, chuyển đổi hành động, công việc khởi đầu, nhiệm vụ giám sát, kiểm soát cảm xúc, trí nhớ linh hoạt, giữ kỷ luật. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Với những người trì hoãn thì nó sẽ xuất hiện ở cả 9 yếu tố. (đăng trong tờ tạp chí Journal of Clinical and Experimental Neuropsycholog năm 2011). Đồng thời, nghiên cứu còn cho thấy sự chần chừ có thể là một biểu hiện của rối loạn chức năng tinh thần ở người bình thường. 

Chiến đấu với Akrasia

Sau đây là một số gợi ý để giúp chống lại hiệu ứng Akrasia

  •  Lên kế hoạch

Việc mình vẫn hay thường làm mỗi khi bắt đầu cho một chuỗi tháng ngày bận rộn đó là: lên kế hoạch đều dặn cho năm mới tháng mới, tuần mới, ngày mới,… những mục tiêu của năm, tháng, tuần, của một ngày để biết chính xác cần làm gì. 

  • Chia nhỏ mục tiêu

Mục tiêu năm là mục tiêu lớn, sau đó chia nhỏ hơn ở mục tiêu tháng, tuần ngày,…sau cho mục tiêu nhỏ phải phục vụ được mục tiêu lớn để thống nhất trong thành động.

  • Phân công nhiệm vụ

Nếu làm việc theo nhóm thì việc phân công nhiệm vụ rất cần thiết để biết được ai? Làm gì? Nhiệm vụ nào quan trọng, ưu tiên làm trước, việc ít quan trọng hơn hãy để thứ tự ưu tiên thứ 2, thứ 3,…

  • Đặt deadline 

Bên cạnh đó cần có deadline cho từng nhiệm vụ của nhóm hay mục tiêu cá nhân bạnviệc rõ ràng  như thế sẽ hạn chế những người thích “cà kê”, để “ nước tới chân mới nhảy. Nếu trễ deadline, sẽ có hình phạt nghiêm và phải tuyệt đối tuân thủ đúng luật. khi công việc được hoàn thành đúng hẹn cũng nên tự thưởng cho mình hay người khácmột phần thưởng nho nhỏ để tạo ra “sự củng cố tích cực”

  • Tìm kiếm sự giúp đỡ

Tìm kiếm trợ giúp có thể được coi là một trong những nhiệm vụ diệt trừ “virus trì hoãn”. Lúc này, nhóm của bạn sẽ cùng ngồi lại với nhau để cùng giải quyết vấn đề. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, triết lý này chưa bao giờ vơi cạn tính chính xác theo thời gian. Làm việc nhóm (Teamwork) giúp bạn tìm thấy niềm vui, động lực cũng như những góc nhìn đa chiều, giải pháp đa dạng cho cùng một vấn đề. Bên cạnh đó, tinh thần đồng đội san sẻ trách nhiệm sẽ không cho phép ai trở thành “kẻ trì hoãn”.

  • Thay đổi môi trường

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố khơi dậy và làm bùng cháy cảm hứng và tinh thần làm việc. Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi quá trình sáng tạo và không ngừng thay đổi, bởi vậy, trải nghiệm những không gian làm việc đa dạng với tầm nhìn rộng mở và không gian thoáng đãng vừa giúp bản thân thư giãn vừa khơi dậy “suối nguồn” ý tưởng vô tận cho các dự án.

Tác giả bài viết: Trúc Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *