HỘI CHỨNG BURNOUT – KHI BẠN CẦN TẠM GÁC LẠI CÔNG VIỆC VÀ QUAN TÂM BẢN THÂN HƠN

  • Mỗi sáng thức dậy, bạn có phấn khởi để bắt đầu một ngày làm việc hay mệt mỏi và chỉ muốn tìm lý do để nghỉ?
  • Làm việc đối với bạn là niềm vui hay chỉ là điều bắt buộc đầy chán ghét?

Nếu câu trả lời của cả hai vấn đề trên đều là “có” thì có thể bạn đang gặp hội chứng BurnOut rồi đấy.

HỘI CHỨNG BURNOUT LÀ GÌ?

Hội chứng Burnout được dùng để nói về tình trạng kiệt sức trong công việc. Tuy không phải là một bệnh lý, nhưng với số lượng càng ngày càng nhiều người gặp phải, nó đã trở thành một vấn đề cần được quan tâm.

Theo Herbert Freudenberger, hội chứng BurnOut gồm các biểu hiện như kiệt sức, nhức đầu, mất ngủ, dễ nổi nóng và đầu óc như đặc lại, không suy nghĩ được gì.

Còn theo Trung tâm nghiên cứu y khoa Mayo Clinic (Mỹ), nếu bạn trả lời “Có” với càng nhiều vấn đề dưới đây, thì khả năng bạn có thể đang trong tình trạng BurnOut càng cao.

THOÁT KHỎI HỘI CHỨNG BURNOUT

Để thoát khỏi hội chứng BurnOut, bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi, và tìm ra cách xử lý phù hợp nhất với mình. Một khoảng thời gian nghỉ ngơi là cần thiết để bạn vừa rời khỏi công việc – nguyên nhân chính của sự mệt mỏi, vừa nhìn lại bản thân và tìm ra điều gì là đúng đắn trước khi tiếp tục “lăn xả”. 

  • Thay đổi cách nhìn về công việc

Nếu bạn đang làm công việc nhàm chán, hay đầy áp lực mà không đúng sở thích của mình, đã đến lúc để bạn nhảy việc rồi đấy. Mỗi ngày bạn phải dành một lượng thời gian rất nhiều cho công việc. Vì vậy, nếu không thích việc đó thì chẳng khác nào bạn cứ phải sống chung với người bạn không ưa từ ngày này sang ngày khác. Sự chán ghét được tích tụ dần dần và sẽ trở thành một ngọn núi lớn đè sập mọi tình cảm khác trong bạn.

Nếu vì lí do nào khác mà bạn không thể bỏ việc, hãy thử thay đổi cách nhìn về công việc của bạn. Tìm ra những điểm thú vị trong công việc, có thể chỉ đơn giản là khoảng thời gian tám chuyện với những đồng nghiệp hay bữa ăn ngon lành trong căn tin. Đây cũng là một cách giúp bạn giảm sự chán ghét, áp lực trong công việc đấy.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất khi bạn không thể tìm thấy khía cạnh hay ho dù là nhỏ nhất của công việc là được thoát khỏi nó. Khi đó hãy ưu tiên chọn cho mình công việc nào mà bạn yêu thích. Chính sự yêu thích sẽ làm động lực vững chắc giúp bạn làm việc tốt hơn và gặt hái nhiều thành công.

  • Kiểm soát công việc và ưu tiên

Không phải lúc nào công việc cũng là quan trọng hàng đầu. Có những lúc các mối quan hệ khác ngoài công việc cần được bạn quan tâm nhiều hơn. Bạn nên thường xuyên đánh giá mức độ ưu tiên của các mối quan tâm để có cách xử lí phù hợp. Nên tránh trường hợp quá đắm chìm vào công việc mà bỏ rơi mọi người, kể cả bản thân. 

Lượng công việc quá tải cũng có nguyên nhân do bạn không biết ranh giới của mình đến đâu. Chỉ nhận số lượng công việc phù hợp, tránh vì sợ mất lòng ai mà ôm đồm mọi việc vào người. Điều đó chỉ khiến cả bạn, cả những người quan tâm bạn cảm thấy khó chịu với sự bận rộn và kiệt sức mà thôi.

  • Kết bạn tại nơi làm việc

Một trong những lí do gây nên sự kiệt sức là lượng công việc quá tải. Và một điều đầy bất ngờ là những mối quan hệ tốt trong công ty sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này. Khi bạn có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn sẽ dễ mở lời nhờ họ giúp đỡ cho lượng công việc khổng lồ của bạn, và họ cũng sẵn lòng chia sẻ. Giúp đỡ qua lại giữa các đồng nghiệp hoàn toàn bình thường khi bạn làm việc trong một tập thể có mối quan hệ khắn khít với nhau. Do vậy, trong môi trường thân thiện, tích cực, số lượng người gặp hội chứng BurnOut ít hơn hẳn môi trường tranh đua gay gắt.

Một lợi ích nữa khi kết bạn với các đồng nghiệp đó là có nhiều chủ đề để nói chuyện và đùa giỡn. Những cuộc trò chuyện hài hước có tác dụng giảm áp lực và tạo không khí vui vẻ cải thiện năng suất làm việc.

  • Tìm sự cân bằng trong cuộc sống

Bạn hoàn toàn không tìm thấy niềm vui trong công việc, và cũng không thể đổi sang công việc khác ngày được, hãy tìm những niềm vui thích khác trong cuộc sống. Đó có thể là những buổi tụ tập bạn bè, hay đi du lịch, chăm sóc bản thân, chơi với gia đình… Để công việc hoàn toàn qua một bên và làm bất cứ điều gì bạn thích vào những ngày nghỉ cuối tuần hay vào thời gian rảnh. Hưởng thụ cuộc sống thật đã trước khi quay lại với mớ công việc chán ghét, và lại hứng khởi trông chờ những khoảng thời gian vui chơi đầy vui vẻ sắp tới.

Nhận ra bản thân có đang trong tình trạng BurnOut không phải là quá khó. Điều quan trọng là bạn quan tâm tới bản thân hay không, có mong muốn thoát khỏi nó hay không. Đừng để những sự mệt mỏi, chán nản, kiệt sức giết chết cuộc sống đầy thú vị mà bạn xứng đáng có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *