Hướng nghiệp cho người hướng nội – Phát huy sự độc lập

Hướng nghiệp cho người hướng nội thường là các công việc độc lập, tư duy cá nhân.

Theo thống kê, khoảng 50% dân số thế giới và 40% các nhà lãnh đạo là người hướng nội. Trong công việc, người hướng nội giỏi nhất là làm việc độc lập. Bản thân người hướng nội mạnh mảng tư duy, suy nghĩ. Do đó những công việc như viết lách, nghệ thuật, sáng tác… là thế mạnh, hoặc có thể xem là bản năng. Xem Một số đặc điểm của người hướng nội

Sau đây là gợi ý một số công việc có tính chất phù hợp với người hướng nội.

1. Nghề sáng tác

Hướng nghiệp cho người hướng nội
Chính vì tính chất suy nghĩ nhiều, nhạy cảm và giàu cảm xúc, nhiều trăn trở, nhưng lại không thích chia sẻ. Nghệ thuật là phương thức lý tưởng để người hướng nội giãi bày tâm sự. Người hướng nội có thể là người có ưu thế trong vai trò nhạc sỹ, nhà thơ, nhà văn hoặc nhà biên kịch.

2. Nghề nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, phát triển công nghệ

Hướng nghiệp cho người hướng nội
Phát minh bóng đèn của Thomas Edison là phát minh đưa cuộc sống của toàn nhân loại sang giai đoạn mới. Ít ai biết được Thomas Edison cũng là người hướng nội. Bằng sự cần mẫn cùng óc quan sát, nhà khoa học hướng nội chế tạo được nhiều phát minh mới. Họ hay tự đặt ra câu hỏi, nhẫn nại trong các vấn đề khúc mắc, quan sát học hỏi tốt từ bạn bè. Ngày nay với tiến bộ khoa học hiện đại thì ngày càng có nhiều ngành nghề áp dụng như công nghệ sinh học, y học. Thêm vào đó, môi trường giúp họ hoạt động tốt hơn là ở các khu văn phòng thí nghiệm tĩnh lặng, nghiêm túc.

3. Nghề tham vấn tâm lý

Hướng nghiệp cho người hướng nội
Người hướng nội phù hợp với việc chăm sóc tinh thần người khác. Nhiệm vụ của họ là mang đến cảm giác an toàn cho thân chủ. Người hướng nội lắng nghe tốt, luôn dõi theo lời nói cho đến khi bạn dừng lại. Họ ghi chép đầy cẩn thận tình trạng bệnh lý, hay những lời tâm sự không đầu không cuối của thân chủ. Khi trò chuyện, họ hay ngồi gần thân chủ, tay chạm nhẹ, đôi khi vỗ vai đầy tình cảm. Bằng việc an ủi nhẹ nhàng, thân chủ luôn coi nhà tham vấn như một người đáng tin cậy, dễ bày tỏ tâm sự của mình.

4. Nghề biên dịch

Hướng nghiệp cho người hướng nội
Tương tự viết lách, ngành biên dịch này đòi hỏi sự chính xác câu chữ. Người phiên dịch tiếp xúc nhiều, nhưng người biên dịch lại cần sự tĩnh lặng để tập trung.

5. Nghề hoạ sĩ

Họa sĩ hay nhà thiết kế thường xuyên cần thời gian một mình để lên ý tưởng. Sau đó sẽ biến ý tưởng đó thành sự thật. Những logo, banner quảng cáo là kết quả của sự tĩnh lặng trong thời gian dài.

6. Lập trình viên, chuyên viên phát triển phần mềm

Xã hội hiện đại cần các sản phẩm CNTT hiện đại. Để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh thì những người đóng vai trò quan trọng nhất là lập trình viên. Để hoàn thành tốt công việc được giao, họ cần cặm cụi cả ngày mà không bị làm ồn.

7. Nghề kế toán, kiểm toán, thủ quỹ

Kế toán là bộ phận làm những công việc liên quan đến tài chính hoặc tiền bạc. Ban kế toán hay làm việc trong môi trường im lặng tuyệt đối.

Bên cạnh việc chọn nghề theo xu hướng hướng nội, hướng ngoại, còn nhiều lý thuyết hướng nghiệp khác được áp dụng rộng rãi. Xem Hướng nghiệp theo lý thuyết Ikigai

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *