Hướng nghiệp mùa Covid: Bạn lạc lối – chúng tôi mở đường

Khi hoàn cảnh thay đổi

Chương trình tư vấn, hướng nghiệp trong 10 năm nay đã và đang diễn ra, có tác động tích cực đến việc lựa chọn ngành, nghề của học sinh. Tuy nhiên, trước đại dịch Corona, chương trình truyền thống không thể diễn ra, các đơn vị chuyển hướng sang livestream, nhưng vẫn chưa giải quyết được tận gốc vấn đề: Thắc mắc của học sinh không được giải đáp tường tận và đầy đủ. Số lượng học sinh tốt nghiệp THPT, đậu Đại học rất cao, nhưng số lượng thất nghiệp hoặc làm trái ngành, nghề cũng không hề nhỏ.

Theo nghiên cứu đến từ đội ngũ giảng viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM khảo sát trên 704 giáo viên THPT, kết quả cho thấy có trên 50% giáo viên tự đánh giá năng lực hướng nghiệp của bản thân từ mức “trung bình” trở xuống. Đa số giáo viên cũng chưa đánh giá cao khả năng “tự hướng nghiệp” của học sinh, cho rằng việc hướng nghiệp của các em vẫn phụ thuộc nhiều vào gia đình, thầy cô. 

Chúng tôi tiên phong đổi thay

Giải pháp trực tuyến là lựa chọn duy nhất ở thời điểm không thể tập trung đông người. Tuy nhiên chúng tôi không đi theo con đường livestream diện rộng như các đơn vị khác mà vẫn theo đuổi việc cá nhân hoá câu chuyện hướng nghiệp cho từng học sinh. Chính vì thế, Ứng dụng hướng nghiệp JobWay trên điện thoại được đẩy mạnh để từng học sinh có thể hiểu mình – hiểu nghề và được giải đáp vấn đề riêng. Khi chuyên gia không thể đến trường học, chúng tôi là cầu nối, mang chuyên gia hướng nghiệp đến với từng học sinh.

Và được xã hội ủng hộ

Chúng tôi nhận được sự ủng hộ từ phía học sinh, phụ huynh và cả những người làm giáo dục. Bà Trần Lê Thanh Trúc (giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM) chia sẻ: “Với tính chất là ứng dụng hướng nghiệp, học sinh hoàn toàn có khả năng tự hướng nghiệp cho bản thân mình tại nhà. Chúng tôi cũng xây dựng kênh thông tin phối hợp với JobWay để cung cấp các thông tin về nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động để học sinh thường xuyên cập nhật và dễ nắm bắt tình hình chung”.

Thầy Huỳnh Thanh Phú (hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10) chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng các ứng dụng như JobWay rất hữu ích vì học sinh ngồi nhà vẫn có thể tìm hiểu sâu về các ngành, trường phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Ngoài sự thoải mái thì các ứng dụng tương tự giúp các bạn trẻ có thêm thời gian nghiền ngẫm về lựa chọn của mình… Sự hỗ trợ của công nghệ ở lĩnh vực tư vấn tuyển sinh đặc biệt cần thiết trong thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay”. Những ngày qua, các phương tiện truyền thông cũng liên tục đưa tin về JobWay nhằm đưa giải pháp này nhanh chóng lan toả kịp thời đến học sinh.

hướng nghiệp

Báo chí truyền thông nói về giải pháp hướng nghiệp qua ứng dụng điện thoại từ JobWay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *