JobWay đưa chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh Cần Thơ

Tối 5/5, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Ứng dụng Tâm lý và Hướng nghiệp 4.0 JobWay tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Kết nối chuyên gia đến từng học sinh thành phố Cần Thơ

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên trang facebook “Hướng nghiệp trực tuyến – JobWay”, với sự tham gia của học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 cùng phụ huynh, giáo viên tại Cần Thơ.

77,6% muốn hiểu cách chọn nghề phù hợp

Theo Ban tổ chức, trước khi diễn ra buổi tư vấn trực tuyến, chương trình nhận về hơn 12.000 phiếu khảo sát của học sinh thành phố Cần Thơ, ghi nhận những kết quả hết sức bất ngờ: 55,1% học sinh không biết cách chọn ngành, nghề phù hợp; 45,2% học sinh không biết mình thích gì, giỏi gì; 77,6% mong muốn được tư vấn cách thức chọn nghề phù hợp với năng lực và đam mê bản thân.

Tiên sĩ tâm lý Tô Nhi A (Cố vấn khoa học trung tâm ứng dụng khoa học tâm lý và hướng nghiệp JobWay) chia sẻ: “Học sinh có 3 kênh để tìm hiểu về bản thân: Tự cảm nhận; Phỏng vấn ý kiến của 3 – 5 người thân xung quanh và thực hiện các bài trắc nghiệm tâm lý (MBTI, Holland,…). Gia đình, nhà trường chỉ nên đóng vai trò gợi ý, định hướng, không nên “cầm tay chỉ việc” hoặc ép con em mình phải theo học một ngành nghề nào đó chỉ vì “làm nhiều tiền” / “cơ hội việc làm cao”

Sai một ly, đi một kì thi

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên Đại học Quốc Gia TP.HCM) lưu ý với sĩ tử những điều được phép, không được phép làm trong phòng thi, đặc biệt là về vấn đề sử dụng điện thoại di động. “Tốt nhất các em nên để điện thoại tại nhà để tránh trường hợp điện thoại reo bất chợt.”

“Các bạn nhớ tuân thủ đúng những gì được sinh hoạt trong quy chế, không được đem vào những vật dụng cấm như tài liệu, thiết bị điện tử có khả năng truyền và nhận tin,… Sai một ly, đi một kì thi đó” – TS Thanh Mai nhấn mạnh.

Bối cảnh nhân lực trong mùa dịch Covid và thời đại 4.0

Ông Trần Anh Tuấn (Phó chủ tịch Hội Giáo  dục nghề nghiệp Tp.HCM): “Định hướng phát triển kinh tế và thị trường lao động của thành phố Cần Thơ là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp xây dựng, dịch vụ, thủy sản và nông nghiệp, phát triển các ngành công nghệ nông – lâm (gây giống cây trồng, sinh vật cảnh, thiết kế cảnh quan, bảo quản thực vật chăn nuôi, thú y,…), chế biến nông sản, thủy hải sản xuất khẩu, công nghệ cơ khí  – điện – điện tử  (ô tô, cơ khí chính xác, cơ khí tự động hóa, cơ khí nông nghiệp, điện công nghiệp, điện lạnh,…); công nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp, công nghệ sinh học, công nghệ hóa, tài chính, thương mại, kinh tế – marketing – logistics – quản trị tài chính, luật, ngân hàng, …

Ông Trần Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: Với tác động của đại dịch Covid, lĩnh vực y tế sẽ trở nên khan hiếm và khát nhân lực. Lĩnh vực du lịch dù chịu tổn thất nặng nề nhưng vẫn đang chờ thời cơ để tăng trưởng đột biến sau dịch, vì người dân thường xuyên ở nhà sẽ nảy sinh nhu cầu cao hơn cho vấn đề tham quan, nghỉ dưỡng.

Hơn 12.000 học sinh, phụ huynh, giáo viên tại TP. Cần Thơ đã được tiếp cận với các chuyên gia uy tín về lĩnh vực hướng nghiệp, tâm lý, dự báo nhân lực,… Từ đó giúp giải đáp các thắc mắc còn tồn đọng, đặc biệt trong giai đoạn gấp rút cho kì thi THPT và chọn ngành, chọn trường của học sinh khối 12.

Một số hình ảnh khác từ chương trình:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *