KHI TRỤ CỘT TRONG GIA ĐÌNH KHÔNG PHẢI ĐÀN ÔNG

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, một câu nói vỏn vẹn 8 chữ nhưng chất chứa cả định kiến và phân công vai trò giới cho cả một thời. Trong một gia đình, người đàn ông được xem là người kiếm tiền chính còn phụ nữ đóng vai trò nội trợ, chăm lo cho con cái.

Tuy nhiên, cho đến khoảng thời gian hiện tại đàn ông và phụ nữ hay bất kì giới tính nào đều được đặt ở vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình. Sẽ ra sao nếu trụ cột gia đình được chuyển giao từ các đấng mày râu dành cho người phụ nữ? 

Phụ nữ cảm thấy thế nào với vai trò trụ cột gia đình

Tích cực: 

  • Trở nên trẻ trung, năng động vì được làm công việc của chính mình: Không ít phụ nữ từ bỏ công việc của bản thân và lui về “hậu cung” để làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ, người con dâu, … mặc dù trước khi lấy chồng, cô cũng 1 thời sống hết mình với đam mê, theo đuổi ngành nghề của mình. Đến nơi làm việc, làm công việc mình thích, gặp gỡ mọi người xung quanh, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, … là một mảnh ghép để cuộc sống người phụ nữ trở nên hạnh phúc và thành công.
  • Tự lập về tài chính, tự chủ với quyết định của bản thân: Tiếng nói của người phụ nữ trở nên có trọng lượng hơn, họ cũng sẽ mạnh dạn đề xuất với chồng khi muốn mua một món đồ cần thiết.
  • Góp phần tạo nên sự bình đẳng giới: Xuất hiện và khẳng định vị thế, vai trò của mình trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế, phụ nữ đã và đang khẳng định 2 từ “phái yêu” không dành cho họ, mà thay vào đó là phái đẹp, phái mạnh: mạnh mẽ trong tinh thần.
Trở nên trẻ trung, năng động vì được làm công việc của chính mình

Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khách quan, khi phụ nữ trở thành trụ cột vẫn đâu đó có một số hạn chế:

Hạn chế:

  • Áp lực từ cả việc “xây nhà” và “xây tổ ấm”: Nếu người chồng không chia sẻ cùng vợ, rất có thể người vợ phải đóng cả 2 vai, con cái có thể bị bỏ bê, thiếu sự gắn kết với mẹ,…. Với vai trò trụ cột gia đình giờ đây vấn đề sắp xếp việc công sở ra sao để trọn cả đôi đường có thể mang lại cảm giác áp lực cho người phụ nữ.
  • Chồng của bạn có cảm thấy thoải mái? Định kiến xã hội rằng việc kiếm tiền là chuyện của nam nhi, phụ nữ chỉ lo bếp núc, con cái, … đã ăn sâu vào tâm trí của người Việt Nam. Dù có thay đổi nhưng những câu dèm pha rằng “bám váy vợ”, “mặc váy”, vẫn khiến người đàn ông cảm thấy mất lòng tự tôn khi không làm đúng vai trò của mình.
Chịu nhiều áp lực

Vậy mới nói, khi phụ nữ trở thành người trụ cột trong gia đình vừa là cơ hội, vừa là thử thách.

Vậy làm thế nào để phụ nữ vừa trở nên thành công lại vừa hạnh phúc với vai trò trụ cột trong gia đình:

  • Nguyên tắc 1: “Của chồng công vợ”, vợ chồng cùng đặt ra mục tiêu chung và cùng nhau phấn đấu sẽ làm cho quan hệ vợ chồng trở nên gắn bó hơn, khắng khít hơn, vừa chia sẻ được gánh nặng từ vai trò của người trụ cột. Ví dụ: Vợ là trụ cột về kinh tế, nhưng chồng là trụ cột tinh thần, chồng sẽ đỡ đần công việc nhà phụ vợ, con cái cứ để chồng đảm đương. Nhưng dù có sự rạch ròi cũng đừng quên sự quan tâm dành cho nhau, vì chúng ta đang cùng vun vén cho hạnh phúc gia đình.
Vợ chồng cùng đặt ra mục tiêu chung và cùng nhau phấn đấu sẽ làm cho quan hệ vợ chồng trở nên gắn bó hơn, khắng khít hơn
  • Nguyên tắc 2: “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, dù ai là người tạo ra thu nhập chính thì trước khi quyết định bất kỳ vấn đề gì hãy cùng nhau bàn bạc, thảo luận một cách bình đẳng, tuyệt đối không một mình giải quyết. Điều này vừa thể hiện sự tôn trọng đối phương vừa để cho nhau thể hiện vai trò trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình.
Trước khi quyết định bất kỳ vấn đề gì hãy cùng nhau bàn bạc, thảo luận một cách bình đẳng
  • Nguyên tắc 3: “Hiểu nhau ăn ở mới bền, thương nhau ăn ở đời đời bên nhau”, thấu hiểu và đồng cảm là chìa khóa mở ra sự bền vững trong bất cứ mối quan hệ nào, đặc biệt càng quan trọng đối với quan hệ vợ chồng. Theo tháp nhu cầu của nhà tâm lý học Maslow có đề cập đến nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu khẳng định bản thân – nhu cầu tâm lý “cấp cao” của con người. Ai cũng mong nhận được sự khen ngợi, động viên, thừa nhận, biết ơn… từ những người khác trong gia đình. Thái độ coi thường, hạ gục, bỏ rơi… dẫn tới thiếu hụt cảm giác được tôn trọng, ghi nhận, dẫn tới việc con người phải thỏa mãn nó bằng nhiều cách khác nhau (thỏa mãn trên mạng xã hội, thể hiện ở chỗ khác, với người khác, tìm người khác biết thỏa mãn nhu cầu này…). Nhiều người lầm tưởng vì vợ xấu, chồng “dỏm” mà người còn lại ngoại tình, nhưng ít ai biết chính sự thiếu quan tâm và chia sẻ mới làm MQH trở nên thiếu gắn kết…  Vậy nên hãy hiểu đối phương cần gì, ghi nhận, thấu hiểu và hành động để cả hai bên đều cảm thấy thỏa mãn nhu cầu. 
Thấu hiểu và đồng cảm là chìa khóa mở ra sự bền vững trong bất cứ mối quan hệ nào

Một gia đình hạnh phúc được vun vén, sẻ chia của cả người đàn ông và phụ nữ. Nếu ví người trụ cột trong gia đình là một người kéo xe, kéo theo phía sau cuộc sống của tất cả các thành viên trong gia đình thì dù bạn đứng cùng người kéo xe để phụ họ hay đẩy chiếc xe từ phía sau đều giúp chiếc xe nhẹ nhàng hơn. 

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/our-gender-ourselves/201307/the-breadwinner-complex-are-women-feeling-guilty?fbclid=IwAR2fP1l3IikERTiHxQqMlvrpzUMzc3pD6MbBc19IylTe5As9Sggg1GgRlkQ (Posted Jul 22, 2013).

Bài giảng về chủ đề: “Để phụ nữ thành công hạnh phúc” của Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *