LỜI NÓI KÉM DUYÊN – ĐÙA NHƯNG KHÔNG ĐÙA

Có ai chưa một lần nghe những câu đùa thiếu tinh tế: “Mẹ có em rồi sẽ không thương con đâu”, “Con mà không ngoan thì không ai thương con hết”, hay “Ba mẹ nhặt con ngoài bãi rác đó”,…

Nếu chưa từng nghe, bạn là người may mắn!

Thực tế, nhiều đứa trẻ phải lắng nghe những câu nói đùa như thế nhiều lần, hầu như phải chịu đựng những thương tổn mà chúng đem lại.

TẠI SAO LẠI TỔN THƯƠNG?

Trẻ em học hỏi mọi thứ từ những người lớn xung quanh mình, nhất là những người thân nhất với trẻ. Do vậy, những nhận xét của người lớn gần như là “chân lý” với trẻ, chẳng khác nào “Mặt trời mọc ở đằng Đông”. Nếu người lớn khen, trẻ sẽ thấy vui mừng và tiếp tục làm. Nếu người lớn chê, trẻ sẽ buồn, sẽ giận, có thể không làm nữa hoặc làm theo một cách khác. Những người càng thân thiết thì sức ảnh hưởng đối với trẻ càng lớn. Những câu nói đùa kém duyên thường là về việc bỏ rơi trẻ, không yêu quý trẻ, khiến trẻ cảm thấy bất an và có cảm giác mất mát. 

Không ai thích nghe những lời nói đùa tiêu cực, người lớn cũng vậy và trẻ con cũng thế. Bạn cảm thấy thế nào khi bạn vô cùng yêu quý thú cưng, và bạn nghe một người nói đùa rằng có vẻ thú cưng của bạn làm món nhắm rất ngon? Chắc chắn bạn sẽ bị tổn thương và tức giận rồi. Dù bạn có biết họ đang nói đùa, nhưng bạn vẫn rất khó chịu. Vậy thì đối với những đứa trẻ, có những bé còn chưa phân biệt được đâu là nói đùa đâu là nói thật, khi nghe rằng người thân sẽ bỏ rơi mình nếu không nghe lời sẽ có cảm giác thế nào? Và thậm chí không phải nghe một lần, mà là nhiều lần từ nhiều người thì sẽ ra sao?

BẢO VỆ CON

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trước những câu nói đùa là ngăn chặn trẻ khỏi mọi lời nói gây đau lòng. Chính bạn – người thân thiết nhất của trẻ đã hiểu và làm như vậy. Nhưng bạn không nói không có nghĩa là những người khác không nói. Vậy phải làm sao?

  1.   Trò chuyện nhiều hơn, nói lời yêu thương nhiều hơn

Trò chuyện nhiều với trẻ cũng là một cách giúp bạn biết được những gì mà trẻ trải qua, những suy nghĩ và cảm nhận của trẻ đối với người xung quanh. Và đây cũng là cơ hội giúp bạn kịp thời ngăn chặn những nguy hiểm xung quanh trẻ và từ chính suy nghĩ của trẻ.

Đừng tiết kiệm lời nói yêu thương cho trẻ. Khi hiểu rằng mình đang và sẽ luôn được yêu thương, trẻ sẵn sàng chia sẻ mọi điều với bạn, từ tích cực tới tiêu cực. Và vì hiểu điều đó, trẻ có thể phản kháng lại với những câu nói đùa kém duyên từ người khác.

Nếu bạn có muốn vui đùa với trẻ một chút, hãy dùng những câu đùa tích cực để mọi người cùng vui nhé.

  1.   Phản đối những câu nói đùa từ người khác

Dù bạn có bày tỏ mình yêu trẻ nhiều đến thế nào, ủng hộ nhiều thế nào, nhưng những lúc trẻ phải nghe những câu nói kém duyên từ người khác mà bạn vẫn không phản ứng dù chỉ một lần cũng khiến cho trẻ cảm thấy thất vọng và nghi ngờ. Lời nói mà không kèm hành động có khác gì lời nói suông cho vui? Vì vậy, khi có người nói đùa kém duyên với trẻ, hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình. Hãy nói với người đó rằng những câu đùa đó chẳng có gì là vui, nó có thể làm trẻ tổn thương. Và giải thích với trẻ rằng điều đó là sai, đừng quên bày tỏ bạn yêu trẻ nhiều đến thế nào. Nếu trẻ đã bị tổn thương, hãy dành nhiều yêu thương hơn để bù vào.

  1.   Tránh xa sự khó chịu

Bạn có thể quan sát hoặc trực tiếp hỏi trẻ về những người xung quanh. Dạy trẻ rằng nếu có ai đó hay có lời nói tiêu cực, hành vi khiêu khích, ác ý nhằm vào trẻ thì hãy tránh xa người đó ra. Đây cũng là cách giúp bạn bảo vệ trẻ khỏi những câu nói đùa thiếu tinh tế có thể gây tổn thương đến trẻ đấy.

Những câu nói đùa kém duyên có sức ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý trẻ, tới mối quan hệ thân thiết giữa trẻ và bạn, giữa trẻ và những người khác. Hãy là một người lớn đúng chất người lớn, đừng làm tổn thương trẻ con rồi lấy danh nghĩa “vui đùa” để bao biện cho lời nói xấu xí của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *