MẸ ƠI, CON MUỐN TỰ ĐỨNG TRÊN ĐÔI CHÂN CỦA CHÍNH MÌNH!

–        Con đã quyết định học gì chưa?

–        Dạ, con sẽ học Kiến trúc.

–        Không được, con gái khó làm nghề đó lắm. Con học ngành Kế toán đi.

–        Nhưng …

Người ta nói, có 2 ngày quan trọng nhất trong đời của mỗi người: Ngày mình được sinh ra và ngày mình biết tại sao mình lại sinh ra. Con cám ơn mẹ đã sinh con ra, nhưng con rất muốn với tình yêu thương của mẹ, con sẽ tự tìm kiếm mục đích sống của đời mình.

Tình huống 1: Chuyện chọn cái để học, chọn bạn để chơi

Suy nghĩ của mẹ: Mẹ muốn con phải học giỏi nhất lớp, muốn con thi môn này môn kia, nên mẹ tự quyết định đăng ký thật nhiều lớp học từ học thêm đến lớp năng khiếu mà mẹ nghĩ nó tốt cho con. Mẹ chỉ muốn con chơi với những bạn học giỏi trong lớp, còn những ai học kém thì mẹ luôn khuyên con tránh xa.

Mong muốn của con: Mẹ ơi, học nhiều con cũng mệt, học những cái con không thích con sẽ mệt hơn. Nhưng nếu con được tự quyết định học những thứ mình thích, con tin rằng có khó khăn, nhất định con cũng nỗ lực vượt qua. Chuyện bạn bè, cảm ơn mẹ vì mẹ luôn bảo vệ để con được an toàn nhưng mẹ đừng khắt khe quá mẹ nhé, mẹ cứ khuyên bảo con, để con tự tiếp thu và lựa chọn những điều phù hợp.

Tình huống 2: Chuyện ăn mặc của con

Suy nghĩ của mẹ: Con là con của mẹ, con thích gì, hợp với cái gì, mẹ là người hiểu nhất. Cũng bởi vậy, mẹ chọn lựa và tự mẹ quyết định mua gì cho con, vì mẹ nghĩ nó phù hợp và tốt cho con.

Điều con mong muốn: Những trang phục, món đồ mẹ chọn có hơi … sến, vì con và mẹ có khoảng cách tuổi tác, gu thẩm mỹ cũng sẽ không giống nhau. Trang phục thể hiện cá tính của mỗi người, và con cũng muốn được tự thể hiện điều đó. Con và mẹ có thể cùng đi mua sắm, dạo các cửa hàng, chỉ cần mẹ con ta lắng nghe nhau, nhất định con sẽ có bộ đồ tuyệt vời nhất.

Tình huống 3: Tương lai của con hay ước mơ của mẹ?

Mẹ cứ nghĩ: Mẹ thấy ngành này học tốt, ra trường có cơ hội việc làm cao, nên đã luôn khuyên nhủ, thậm chí doạ con rằng “nếu con không học trường X, ngành Y thì đừng nhìn mặt mẹ nữa”. Mẹ cũng từng có ước mơ học ngành đó, nhưng mẹ đã không làm được, nên mẹ mong con mẹ sẽ hoàn thành nó…

Điều con mong muốn: Những gợi ý của mẹ, con hoàn toàn nghiêm túc tham khảo. Tuy nhiên, sau ngưỡng cửa THPT, con đã trở thành 01 người trưởng thành, con cũng có những ước mơ và tương lai của riêng mình. Con sẽ tìm hiểu thật kỹ về năng lực bản thân và yêu cầu về ngành nghề mà con đam mê, vì chỉ có như vậy con mới thật sự hạnh phúc. Ước mơ của mẹ con hoàn toàn tôn trọng, nhưng tương lai của con, phải do con quyết định…

Con mong mẹ sẽ là người luôn bên cạnh cổ vũ và an ủi con mỗi khi con thấy nản lòng; là người mà con có thể sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn sau những thành công hay thất bại; là người con có thể thảo luận về những quyết định quan trọng của cuộc đời. Mẹ hãy thử tin tưởng con hơn và để con làm những điều con thích. Mẹ cứ để con của mẹ được trải nghiệm dù có trắc trở ra sao, nhưng sau mỗi lần vấp ngã, sẽ là mỗi lần “đôi chân” con mạnh mẽ hơn.

Hạnh phúc của con là điều ba mẹ luôn hướng đến. Hiểu về điều này, JobWay sẽ giúp ba mẹ tìm ra những phương pháp nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần của con với chuyên đề “Nuôi dạy con thời 4.0” với các nội dung sau:

  • Những thay đổi của thời đại 4.0 ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
  • “Điều con muốn nói” – những phụ huynh không nên làm.
  • Đồng hành cùng con trong quá trình phát triển & định hình tính cách.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://afamily.vn/lieu-ban-co-dang-hai-con-voi-cach-nuoi-day-con-kieu-truc-thang-duoi-day-20170626103856578.chn
  2. https://afamily.vn/neu-con-lam-10-20-dieu-duoi-day-ban-dich-thuc-la-mot-ba-me-truc-thang-va-can-phai-sua-doi-ngay-20180725114838413.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *