Năm con chuột, phấn đấu không bị lệ thuộc

độc lập

Mở đầu một năm mới, mỗi người đều có cho mình những dự định riêng để phát triển bản thân. Năm nay vừa là năm khởi đầu cho một thập kỷ mới, vô tình cũng là năm có con giáp đầu tiên trong số 12 con. Vì vậy, không có một giai đoạn nào thích hợp hơn để bắt đầu xây dựng bản thân trở thành một người độc lập, tự chủ. Hãy cùng JobWay điểm qua 5 bước giúp bạn làm chủ được cuộc sống của chính mình nhé!

1. Nhận biết bản thân

Bạn không thể thật sự độc lập nếu bạn không biết rõ mình là ai? Hãy tập thói quen viết nhật ký, đối chiếu lại những cảm nhận của bạn và hành động bạn bộc lộ ra ngoài. Nếu có sự chênh lệch lớn (VD: 3 lần trong 1 ngày bạn không đồng ý nhưng vẫn tỏ ra hài lòng) thì bạn có giải pháp gì cho bản thân? Bài học gì được rút ra?
Muốn thắng cuộc chơi, yếu tố tiên quyết là phải “biết mình”. Trên bàn đàm phán, để đưa ra quyết định sáng suốt, điều đầu tiên cần phải trả lời là: Mình mong muốn điều gì?

2. Chất vấn niềm tin của chính mình

Trong đa số trường hợp, khuôn mẫu hành vi của bạn vốn đã được “lập trình” từ trước, quen thuộc đến mức bạn không hoài nghi về nó nữa. Ví dụ như một người con thường mặc định các quyết định trong gia đình đều do bố mẹ, nên khi có việc xảy ra, đứa con sẽ không có bất kỳ ý tưởng nào, vì não bộ của chúng không sẵn sàng cho chuyện này.
Hãy quan sát và sẵn sàng đặt câu hỏi “tại sao tôi lại làm vậy?”. Chính việc đánh giá lại niềm tin sẽ giúp bạn phá vỡ cái “kén” để tìm đến sự phát triển.

3. Quyết đoán là bước tiến giúp trở nên độc lập!

Quyết đoán là 1 cách giúp bạn nâng cao lòng tự trọng, nó giúp thiết lập các ranh giới lành mạnh giữa bạn và môi trường bên ngoài; Học cách từ chối, thấu hiểu nhu cầu và cảm xúc của bản thân.

4. Đưa ra quyết định riêng, đáp ứng nhu cầu bản thân

Đa phần chúng ta chỉ đang tập trung vào việc làm hài lòng người khác, nhưng thường bỏ qua nhu cầu của chính bản thân mình. Để làm được điều này, bạn cần phải trả lời được câu hỏi “Ngày hôm nay, tôi muốn dành thời gian của mình cho việc gì?”.

5. Học cách xoa dịu chính mình

Cho phép bản thân được thấu hiểu và cảm nhận cảm xúc của chính mình. Thay vì chối bỏ hoặc phủ nhận, hãy dành thời gian tìm hiểu những điều gì làm cảm xúc của mình trở nên tiêu cực.
Sự độc lập có nghĩa là bạn hành động dựa trên những “quy tắc” nội bộ trong bạn, chứ không phải vận hành theo quy tắc của người khác. Sống độc lập chính là cách duy nhất để tìm thấy sự hài lòng thật sự.
Bài viết dựa trên những kết luận của Margarita Tartakovsky (Thạc sĩ TLH lâm sàng tại Texas A&M University)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *