NGHỆ THUẬT TỪ CHỐI – MÀ KHÔNG BỐI RỐI

Bạn đã bao giờ bị rơi vào tình huống khó xử khi nhận được một yêu cầu giúp đỡ hoặc một lời đề nghị nào đó mà dù không thể nhận lời nhưng lại cũng chẳng biết phải từ chối ra sao? Thật sự rất muốn khước từ cuộc hẹn của đứa bạn hay từ chối lời nhờ vả của anh bạn đồng nghiệp, … nhưng mà nghĩ hoài sao KHÓ quá…!

Từ trước đến nay, chúng ta luôn được dạy phải tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ cần. Dần dần, điều này khiến chúng ta luôn “say yes” với mọi yêu cầu của người khác đưa ra mà rất ngại khi nói “say no”. Bởi vì sao? Vì chúng ta sợ làm tổn thương người khác, sợ họ cho rằng mình ích kỷ hay sợ lỡ như mình từ chối sẽ đánh mất cơ hội “ngàn vàng” nào đó, … Trong những tình huống nhận được yêu cầu giúp đỡ từ đối phương nhưng nằm ngoài khả năng của bản thân như vậy, chúng ta cần phải biết cách nói “lời từ chối ngọt ngào” để vừa mang lại cảm giác dễ chịu cho bản thân, vừa duy trì được mối quan hệ tốt đẹp của chính mình. Hãy cùng JobWay điểm qua 3 bí kíp giúp bạn nói lời từ chối mà không bị “bối rối” như sau:

  • Thái độ chân thành

Khi bạn cần phải đưa ra lời từ chối hãy chú ý đến cảm xúc của đối phương, họ đang trong tâm thế rất cần được giúp đỡ. Vì vậy, bạn nên tránh nói KHÔNG một cách đột ngột khi vừa nghe xong yêu cầu, mà trước khi từ chối hãy bày tỏ sự đồng cảm với đối phương một cách chân thành, sau đó đưa ra lý do thuyết phục để họ hiểu bạn đang có công việc riêng và chưa có khả năng giúp đỡ họ trong tình huống này.

Ví dụ: Khi đồng nghiệp mượn tiền bạn 

Thay vì nói “Tôi không giúp được đâu”, hãy nói: “Tôi hiểu bạn đang cần giúp đỡ, tuy nhiên tháng này người nhà chưa gửi tiền cho tớ/ chưa nhận lương/ cần có những khoản bắt buộc phải chi/, … nên tiếc quá không cho cậu mượn được”.

  • Giới thiệu phương án khác

Trong trường hợp bạn không thể nhận lời giúp người khác, tuy nhiên bạn có thể thể hiện sự quan tâm của mình với đề xuất của đối phương bằng cách đưa ra cho họ những gợi ý để họ tự giải quyết vấn đề hay liên hệ với một người có khả năng giúp đỡ họ.

Ví dụ: Tình huống này có thể sử dụng mẫu câu: 

“Tôi không giỏi về lĩnh vực này, nhưng tôi biết anh/ chị abc có thể giúp được bạn.”

  • Mượn lời người khác để từ chối

Trong một số mối quan hệ thân tình, khi nhận được một yêu cầu mà chúng ta không thể đáp ứng được, nhưng cũng khó nếu đưa ra lời từ chối thẳng thừng. Tình huống này chúng ta có thể mượn lời người khác có uy tín và liên quan để từ chối nhưng khi sử dụng cách thức này bạn lưu ý không được nói sai sự thật hoặc làm ảnh hưởng đến danh dự của người mình đang mượn danh. 

Ví dụ: Một ngày anh bạn thân của A đến Điện máy xanh để mua máy điều hòa, sau khi xem hết các sản phẩm người đó vẫn chưa thấy hài lòng nên muốn vào kho để xem. A bối rối vì hai anh chơi rất thân, giờ từ chối cũng khó. Vì vậy anh đã mượn uy của Sếp và nói: “Mấy hôm trước Giám đốc đã tuyên bố không cho bất cứ khách hàng nào vào kho, nếu tôi dắt cậu đi, tôi sẽ vi phạm nguyên tắc của Công ty”. Như vậy, A đã mượn lời của người khác để từ chối bạn mình, tuy yêu cầu không được chấp nhận nhưng đối phương vẫn cảm thấy dễ chịu đây là một lý do thuyết phục.

Từ chối là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, có kỹ năng từ chối giúp bạn tập trung vào công việc của mình mà không bị áp lực bởi những điều bản thân phải gượng ép đồng ý, để cuối cùng không đem lại hiệu quả tốt. Hãy nhớ sự tôn trọng với người khác không hẳn là lúc nào bạn cũng đồng ý với mọi ý kiến họ đưa ra, mà là để họ hiểu và cảm nhận được sự chân thành từ bạn ngay cả khi nhận được lời từ chối.

JobWay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *