Quản lý thời gian – yếu tố tiên quyết giúp học tập hiệu quả

Vào ngày 06/01/2020, thiếu úy, chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An – Trưởng phòng Đào tạo Trung tâm Ứng dụng Khoa học Tâm lý JobWay báo cáo chuyên đề: “Kỹ năng quản lý thời gian học tập hiệu quả” tại trường THCS Hà Huy Tập. Buổi báo cáo đã tạo tâm thế mới cho học sinh trong ngày đầu học kì II.

“Giờ nào việc đó”: Nâng cao hiệu quả học tập

Mở đầu với “Bài toán cuộc đời”, các bạn học sinh “giật mình” nhận ra trong 75 năm (tuổi thọ trung bình của Việt Nam), chúng ta chỉ sử dụng 25 năm để học tập, làm việc, cống hiến cho cuộc đời. Áp dụng 11 chế độ trong ngày của quân nhân, thiếu úy Tâm An đưa ra lời khuyên “Giờ nào, việc đó”: Lập ra thời gian biểu cá nhân và quyết tâm thực hiện chính xác theo lịch trình ấy. “Với phương pháp này, bạn sẽ tập trung giải quyết công việc tốt hơn, giờ nghỉ ngơi cũng chất lượng hơn” – Thầy An chia sẻ.

Xác định mục tiêu giúp quản lý thời gian tốt hơn

Nhìn lại hành trình 4 năm đại học, báo cáo viên chia sẻ: “Điều thôi thúc tôi đến lớp mỗi ngày là vì sợ hôm đó thầy cô dạy những kiến thức quan trọng cho kỳ thi sắp tới. Chỉ vì lười một bữa là điểm thấp một môn, kéo theo điểm thấp cả học kì, và ảnh hưởng đến kết quả 4 năm học”. Chính việc xác định rõ mục tiêu, thầy An đã thu về được kết quả: Tốt nghiệp thủ khoa, hạng xuất sắc ngành Tâm lý học. Câu chuyện này đã làm nhiều học sinh nhận ra rằng: Quản lý thời gian muốn đúng hướng cần phải có mục tiêu. Mục tiêu càng rõ ràng, thời gian biểu càng cụ thể và dễ thực hiện.

Tình yêu học trò là động lực thúc đẩy to lớn

Hiểu được tâm tư tình cảm tuổi mới lớn, báo cáo viên bật mí: “Tình yêu tuổi học trò thường bị người lớn ngăn cấm vì điểm số tụt giảm thê thảm. Tình yêu vốn tạo ra động lực rất mạnh mẽ, do đó nếu cả 2 cùng lên kế hoạch chung, cùng phát triển, học tập thì không gia đình, thầy cô nào ngăn cản, thậm chí còn ủng hộ”

Buổi chuyên đề khép lại với phản hồi tích cực từ học sinh và Ban giám hiệu nhà trường. Thầy Tâm An chốt thông điệp: “Nếu bạn không lên kế hoạch xây dựng ước mơ cho bản thân, người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ cho họ. Chúc cho tất cả học sinh trường THCS Hà Huy Tập sẽ làm chủ và hiện thực được ước mơ của bản thân mình”

Tác giả bài viết: Tâm An – Thu Trang

Xem thêm thông tin các chương trình kỹ năng học đường từ JobWay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *