Thủ thuật tâm lý để thuyết phục người khác tin mình hơn

Tại sao dù biết hôm nay là Cá tháng tư, thế mà bạn vẫn bị bạn mình lừa ngoạn mục?

Tại sao có nhiều bạn khi tư vấn bán hàng là khách đều nghe và mua hàng? Nhưng có nhiều bạn nói một hồi là người nghe mệt mỏi và bỏ đi ngay?

Thực tế, việc thuyết phục người khác tin tưởng mình hơn đều có thể trau dồi và học hỏi. Để trở thành “nhà ngoại giao”, một người khiến người khác tin tưởng mình hơn, đầu tiên bạn phải có được sự tin tưởng của người đối diện. Dưới đây là 5 lời khuyên tâm lý để giúp bạn tạo dựng niềm tin của mình với người khác.

  1. Sử dụng Hiệu ứng lan truyền thông tin (“Social Proof” hay còn gọi là “Informational social influence)

Khi chúng ta ở trong trạng thái không biết nên làm thế nào và lựa chọn ra sao ở trong một tình huống cần đưa ra quyết định, chúng ta có xu hướng bắt chước hành vi của người khác và từ đó đưa ra quyết định lựa chọn cho mình.

Do đó, bạn có thể sử dụng mạng xã hội với những phản hồi tích cực của người sử dụng trước đó để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Bạn có thể đưa ra cơ sở dữ liệu khách quan từ trang báo chính thống, bài báo khoa học,… về nội dung bạn thuyết phục để đối phương tin vào sự lựa chọn của bạn hơn thay vì là nói suông mà không có dẫn chứng cụ thể xác thực nào trong tay.

Lan truyền thông tin để thuyết phục người khác

  1. Thiết lập và duy trì uy tín

Con người sợ những điều mà họ không biết đến. Họ sẽ nghĩ rất đơn giản rằng “Tại sao tôi phải tin bạn khi tôi không biết rõ bạn là ai?”. Việc chứng thực uy tín của bản thân trong các lĩnh vực chuyên môn và được nhiều người biết đến, tin tưởng là một điều vô cùng cần thiết. Bạn được mọi người biết đến là thân thiện, hòa đồng và trung thực. Khi đó bạn bè xung quanh bạn sẽ dễ tin tưởng lời nói bạn hơn người nói dối, lươn lẹo.

  1. Nhìn vào mắt họ khi giao tiếp

Một người nói dối sẽ có xu hướng đảo mắt qua lại để cố gắng nghĩ xem nên nói gì tiếp theo. Hoặc họ sẽ nhìn vào ra chỗ khác ở những thời điểm quan trọng. Nghiên cứu được thực hiện bởi Geiselman tại UCLA đã chứng thực điều này. Nghiên cứu năm 2015 do Đại học Michigan thực hiện cũng cho thấy những người nói dối có nhiều khả năng nhìn chằm chằm hơn những người nói thật. Đến mức 70% clip người nói dối cho thấy họ nhìn thẳng vào những người họ đang nói dối.

Không nhìn mắt đối phương khi thuyết phục họ cũng mang một ý nghĩ tiêu cực khác. Theo Ben Decker, Giám đốc điều hành của Decker Communications –  nói rằng những người tránh ánh mắt quá sớm hoặc tránh giao tiếp bằng mắt hoàn toàn, thường bị coi là không đáng tin cậy, không thể nhận ra và lo lắng”, theo một bài báo của Wall Street Journal.

Do đó việc nhìn vào mắt đối phương trong giao tiếp cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên nếu lạm dụng và nhìn chằm chằm vào đối phương mọi lúc thì nó sẽ phản tác dụng. Decker khuyên bạn nên duy trì giao tiếp bằng mắt trong bảy đến 10 giây để khiến đối phương tin tưởng và nghe theo bạn.

  1. Cười

Một nghiên cứu thú vị nhằm mục đích đo lường tác động chính xác tác dụng của một nụ cười để khiến người khác sẵn sàng tin tưởng bạn và cho thấy cho thấy một nụ cười giúp tăng 10% sự tin tưởng của đối phương đối với người khác. Rõ ràng chúng ta đều không muốn nghe ai đó nói mà giữ khuôn mặt lạnh tanh cả. Do đó, nụ cười luôn hiện diện sẽ giúp người nghe cảm thấy tin cậy bạn hơn và dễ nghe theo sự thuyết phục của bạn.

  1. Thể hiện sự quan tâm thực sự

Theo một bài báo học thuật từ Đại học bang Ohio, lòng nhân từ được xem là một thành phần quan trọng của việc kiếm được lòng tin. Bạn dựa trên nhu cầu và sở thích đối phương để đem lại một thông tin có ích với họ thật sự và thuyết phục họ làm theo để đạt được mong muốn của mình.

Thể hiện sự quan tâm thực sự khi thuyết phục

Ở trên là một vài cách để giúp bạn thuyết phục người khác tin tưởng bạn. Bạn đã từng thử qua cách nào chưa? Hãy cùng nhau chia sẻ nhé.

Tuyết Mai & Hoàng GIang

Tài liệu tham khảo:

1/ Emma Brudner (2017), “9 Psychology Tips to Get Prospects to Trust You Faster”. Nguồn:

https://blog.hubspot.com/sales/psychology-tips-that-will-get-your-prospects-to-trust-you-faster

2/ Candice Jalili (2019), “How to Tell If Someone Is Lying to You, According to Body Language Experts” . Nguồn:

https://time.com/5443204/signs-lying-body-language-experts/

3/ Chris Bailey (2013), “7 ways smiling will make you more productive”. Nguồn:

https://alifeofproductivity.com/7-ways-smiling-will-make-you-more-productive/#fn6-3836

 4/ Psychology Notes HQ (2018), What is the Social Proof Theory?”. Nguồn:

https://www.psychologynoteshq.com/social-proof/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *