Ứng dụng JobWay – “Số hoá” công tác hướng nghiệp

Ngày 24/11, tại TPHCM, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế TPHCM tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 (Techfest Đông Nam Bộ 2020) với chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong điều kiện bình thường mới”. Diễn đàn quy tụ hơn 100 các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong thời đại 4.0.

Trải qua một năm nhiều biến động, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã làm cả thế giới điêu đứng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Đường (Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin & Truyền Thông) cho rằng “Trong nguy có cơ”, vì thông qua sự kiện này, chỉ trong vòng 3 tháng, từ cấp Chính phủ đến địa phương đã thúc đẩy công tác dạy học, họp hành trực tuyến, điều mà những năm qua, dù có chủ trương, công cụ, nhưng vẫn chưa làm được.

Chia sẻ điều này, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hoà An (Người có kinh nghiệm 10 năm trong công tác hướng nghiệp) cũng đánh giá “Tôi và các cộng sự đã ấp ủ tạo ra công cụ hướng nghiệp 4.0 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh Việt Nam trong việc tiếp cận với thông tin khoa học, chính xác và nhanh chóng. Cũng vì đại dịch Covid mà chúng ta như có thêm động lực, hoàn thành nhanh gấp đôi, gấp ba lần tiến độ đề ra để “giải cứu” mùa hướng nghiệp năm 2020. Những kết quả ban đầu thu về cũng rất tích cực.”

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hoà An chia s3 về công tác hướng nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng bởi COVID-19

TS Hoà An giải thích thêm về công cụ hướng nghiệp: “Grab không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào, Facebook cũng không sản xuất bất kỳ tin tức nào nhưng Grab là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải lớn nhất thế giới, Facebook cũng là nơi sản xuất thông tin nhiều nhất trên thế giới. Với triết lý đó, JobWay cũng định hướng phát triển, trở thành cầu nối giữa học sinh và các thông tin có liên quan đến việc định hướng nghề nghiệp. Từ đó giúp các em vừa tìm được con đường phù hợp cho mình, và cũng là cơ hội để các trường Đại học, Cao đẳng tìm được những học viên phù hợp với đơn vị đào tạo.”

Ứng dụng hướng nghiệp JobWay cung cấp cho người dùng (trước mắt là 1 triệu học sinh cuối cấp) các công cụ giúp giải quyết những “nỗi đau” hướng nghiệp:

  1. Không biết mình thích gì, giỏi gì, JobWay có tính năng “Hiểu mình”. Ứng dụng đã tích hợp 2 bài trắc nghiệm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới là MBTI và Holland giúp các bạn khám phá đặc điểm năng lực, tính cách của bản thân.
  2. Không biết ngành, nghề ra sẽ làm gì, có khó khăn ra sao? JobWay có tính năng “Hiểu nghề”. Với hơn 300 nghề từ tổ chức lao động quốc tế ILO, JobWay đã thiết kế các Infographic sinh động để học sinh dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu.
  3. Không biết ngành nghề ấy có trường nào đào tạo? JobWay có tính năng “Hiểu trường”. JobWay cung cấp tài khoản để các trường chủ động trong việc cập nhật thông tin và có điều kiện tương tác, tư vấn trực tiếp với học sinh có nhu cầu tìm hiểu.
  4. Không biết cách tương tác và liên hệ với các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp? JobWay có tính năng “Tư vấn”. JobWay tự hào đồng hành cùng 10 chuyên gia là các tiến sĩ tâm lý, chuyên viên hướng nghiệp nhằm giải đáp các thắc mắc cho học sinh trong vòng 36 giờ.

Với những sự đột phá đó, JobWay đã giải quyết 3 vấn đề hóc búa mà hướng nghiệp truyền thống chưa làm được:

  1. Bài toán về kinh tế: Tiết kiệm chi phí di chuyển, sân khấu, băng rôn, backdrop,… Ứng dụng hướng nghiệp JobWay đưa kiến thức về hướng nghiệp đến từng học sinh, chỉ cần có điện thoại thông minh và kết nối mạng Internet.
  2. Bài toán về khả năng lưu trữ thông tin: Những buổi hướng nghiệp truyền thống diễn ra trong 1 – 2 giờ với dạng thông tin nói và trên giấy. Điều này gây ra sự hạn chế khi học sinh không nhớ lâu và cũng không biết truy xuất thông tin ở đâu khi cần. Với App JobWay, học sinh hoàn toàn chủ động truy cập 24/7.
  3. Bài toán về tính “cá nhân hoá” hướng nghiệp: Hướng nghiệp truyền thống chỉ giải quyết được những vấn đề rất cơ bản cho hơn 500 – 1000 học sinh cho một lần tư vấn. Với App JobWay, 01 triệu học sinh hoàn toàn được “cá nhân hoá” vấn đề hướng nghiệp và được đặt câu hỏi miễn phí cho các chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp uy tín.

Ứng dụng hướng nghiệp JobWay đã gây ấn tượng mạnh với truyền thông khi có hơn 20 bài đăng dưới dạng báo và truyền hình. Ứng dụng JobWay cũng xuất sắc dành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi “Tri thức trẻ vì Giáo dục” do TW Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Đồng Chí Nguyễn Minh Triết , Nguyễn Nhất Linh – Trưởng Ban, Phó Ban Thanh Niên trường học Trung Ương Đoàn tại trụ sở Bộ giáo dục và Đào tạo.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá “Công tác hướng nghiệp vẫn luôn là mối quan tâm của Chính phủ và toàn xã hội”. Ứng dụng hướng nghiệp JobWay đã tiên phong trong việc số hoá công tác quan trọng này, góp phần định hướng chính xác con đường nghề nghiệp cho người trẻ Việt Nam.

Ứng dụng JobWay cũng xuất sắc dành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi “Tri thức trẻ vì Giáo dục” do TW Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *